Ai “đạo diễn” trục lợi đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung?

Chủ đầu tư các dự án “Nhà ở chuyên gia” tại Công viên phần mềm Quang Trung là những người có địa vị xã hội và có mối quan hệ rộng.

Lãnh đạo Công ty Vân Trung là ai?

Theo hồ sơ chúng tôi có được, doanh nghiệp được cho thuê đất để triển khai xây dựng khu biệt thự cho chuyên gia thuê là Công ty TNHH Vân Trung (địa chỉ nhà số 11, lô 26 đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung). Giấy phép đầu tư của Công ty Vân Trung được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp 26.3.2004.

Ngày 9.10.2007, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường ban hành Công văn số 8477/TNMT-QHSDĐ đề nghị cấp cho Công ty Vân Trung được thuê đất. Đến ngày 23.10.2007, UBND TPHCM ban hành Quyết định 4851/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tin (thời điểm lúc bấy giờ) ký về việc cho Công ty Vân Trung thuê hơn 3.110m2, với giá thuê ưu đãi.

Những người mua căn biệt thự của Công ty Vân Trung đều tin rằng chủ đầu tư là người có địa vị xã hội và có mối quan hệ rộng nên không sợ rủi ro. Theo thông tin chúng tôi có được, Giám đốc Công ty Vân Trung là ông Nguyễn Văn Thân.

Lãnh đạo Công ty Liên Phương là ai?

Vợ chồng chủ đầu tư dự án Liên Phương. Ảnh: Nam Hiệp

Công ty Liên Phương được Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cấp đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 25.12.2001 và đã qua 4 lần thay đổi đăng ký kinh doanh. Đến tháng 6.2002 thì Công ty Quang Trung và Công ty Liên Phương ký Biên bản thỏa thuận vị trí thuê đất, đến cuối tháng 12.2002 thì được ký Hợp đồng thuê đất.

Giám đốc Công ty Liên Phương là ông Huỳnh Quang Minh. Thành viên góp vốn vào công ty là bà Nguyễn Phương Thảo. Công ty này đăng ký trụ sở tại 12 Đường 22, Công viên phần mềm Quang Trung. Nhiều lần làm việc với vợ chồng ông Minh, chúng tôi được ông Minh tự nhận là người có mối quan hệ rộng, nên khi mua căn biệt thự của ông thì hoàn toàn yên tâm ở, bởi nếu có việc gì thì ông Minh có thể “nói chuyện” được.

Lãnh đạo Công ty A.P là ai?

Vợ chồng Giám đốc Công ty A.P. Ảnh: Nam Hiệp

Công ty A.P được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp giấy phép vào ngày 5.12.2001. Ông Nguyễn Trọng Thiên Huân là giám đốc công ty này. Công ty này đã góp vốn vào Công ty Liên Phương để triển khai xây biệt thự “Cho chuyên gia ở”, đổi lại Công ty A.P được Công ty Liên Phương “cắt” 8 căn biệt thực. Hiện những căn biệt thự được Công ty Liên Phương cắt ra đã được ông Huân bán lại cho người thân, bạn bè.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Huân cho biết 7 căn biệt thự đã được bán hết cho người thân, giờ chỉ còn duy nhất căn vợ chồng ông đang ở. Nếu chúng tôi mua, thì vợ chồng ông Huân sẽ bán lại căn này với giá 12 tỉ đồng và chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của vợ ông Huân. Tuy nhiên, mọi giấy tờ pháp lý vẫn đứng tên là Công ty Liên Phương, vì đây là doanh nghiệp “danh chính ngôn thuận” được nhà nước cho thuê đất.

Lãnh đạo Công ty Hồng Minh Đức là ai?

Chủ đầu tư dự án Hồng Minh Đức. Ảnh: Nam Hiệp
Chủ đầu tư dự án Hồng Minh Đức. Ảnh: Nam Hiệp

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hồng Minh Đức (Công ty Hồng Minh Đức) được Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cấp lần đầu vào ngày 4.6.2004, đăng ký thay đổi lần thứ 14 vào ngày 25.10.2018. Ban đầu giám đốc Công ty này là ông Lê Sĩ Đảm, nhưng hiện nay ông Đảm chuyển chức giám đốc cho người thân là ông Trương Ngọc Lễ. Tuy nhiên, lãnh đạo và điều hành mọi hoạt động của Công ty vẫn là ông Lê Sĩ Đảm, với vai trò là cổ đông góp vốn lớn nhất của Công ty.

Công ty Hồng Minh Đức có vốn điều lệ 20 tỉ đồng, mỗi khi có người mua 1 căn biệt thự của dự án, thì ông Lê Sĩ Đảm sẽ cho góp vốn vào công ty 1,4 tỉ đồng (tương đương với 7,2%) vốn điều lệ. Đây là lý do dẫn đến giấy đăng ký kinh doanh của Công ty Hồng Minh Đức có đến 16 lần thay đổi, với 9 thành viên cùng đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh.