Bắc Giang xuất hiện ổ dịch mới với 12 ca mắc ở Công ty Hosiden, sẽ lấy mẫu xuyên đêm

Bắc Giang xuất hiện ổ dịch mới với 12 ca mắc ở Công ty Hosiden, sẽ lấy mẫu xuyên đêm - Ảnh 1.
Trụ sở Công ty Hosiden tại KCN Quang Châu – Ảnh: Công ty Hosiden

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 17h chiều 14-5, toàn tỉnh có thêm 20 ca mắc mới so với báo cáo lúc 12h cùng ngày. Hiện toàn tỉnh có 121 ca mắc COVID-19. Trong đó có 117 ca mắc là công nhân các công ty.

Đáng chú ý, trong lúc cơ quan chức năng đang tích cực khống chế ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) thì đã xuất hiện ổ dịch mới tại Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 14-5, ông Nguyễn Xuân Ngọc, phó Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) với 12 ca mắc COVID-19.

“Công ty Hosiden có khoảng 6.000 công nhân. Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi yêu cầu công ty tạm dừng sản xuất để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ các công nhân của công ty và truy vết các trường hợp F1, F2.

Các công nhân sẽ được lấy mẫu xuyên đêm nay để sàng lọc các trường hợp mắc COVID-19. Dự kiến, chiều 15-5 có kết quả thì chúng tôi mới phân tích, đánh giá được nguồn lây, mức độ lây lan” – ông Ngọc nói.

Trong ngày 14-5, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu rà soát khẩn các trường hợp liên quan bệnh nhân COVID-19 là công nhân Công ty TNHH Siflex (Khu công nghiệp Quang Châu).

Cũng trong ngày 14-5, tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu ngành y tế, các huyện, thành phố lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả công nhân Công ty TNHH Kanegabo (Khu công nghiệp Vân Trung) và hoàn thành trước ngày 15-5. Hiện đã có 7 người nhiễm COVID-19 là công nhân Công ty TNHH Kanegabo.

Qua rà soát, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang phát hiện nhiều công nhân chưa được các địa phương áp dụng cách ly tập trung, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bắc Giang đề nghị Quảng Ninh hỗ trợ xét nghiệm COVID-19

Trước tình hình trên, ngày 14-5, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ lực lượng y tế giúp xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ công nhân, người lao động trong Khu công nghiệp Quang Châu và toàn bộ địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang), bắt đầu từ ngày 15-5.

Tỉnh Bắc Giang sẽ bảo đảm các điều kiện ăn, nghỉ cho toàn bộ lực lượng cán bộ của tỉnh Quảng Ninh.

Khẩn cấp truy vết người có nguy cơ nhiễm COVID-19

Ngày 14-5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở chủ trì cùng ngành y tế, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã thần tốc tổ chức truy vết những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các ca bệnh F0 mới phát hiện trên địa bàn toàn tỉnh) không được bỏ sót, để lọt người nào.

Trong quá trình truy vết phải lập danh sách đầy đủ, chính xác các thông tin của người được điều tra dịch tễ, nhất là lịch trình di chuyển, thời gian, địa điểm, tên, địa chỉ, số điện thoại người tiếp xúc…

Trường hợp nào không chủ động, kịp thời khai báo, giấu giếm thông tin, không hợp tác hoặc có thái độ chống đối… trong quá trình điều tra dịch tễ, thực hiện phòng, chống dịch thì yêu cầu ngành công an xử lý nghiêm, nếu có căn cứ có thể khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.