Bãi trông giữ xe trái phép ở quận Thanh Xuân: Tiền thu được đi đâu?

Được doanh nghiệp cho mượn đất để trông giữ xe trong thời gian sửa chữa trụ sở, thế nhưng bảo vệ của Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân (VKSND) đã tổ chức thu phí trái phép (cả vé lượt và vé tháng), công khai trục lợi suốt 2 tháng cho tới khi bị báo chí phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện cho rằng sai phạm “không lớn” và “đã xử lý cán bộ vi phạm”.

“Hành vi tự phát”, thu tiền công khai

Liên quan vụ “hô biến” khu đất được quy hoạch làm vườn hoa thành bãi xe, thu tiền không đúng quy định tại khu vực trụ sở VKSND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã được Báo Lao Động phản ánh, ngày 8.6, trao đổi với Lao Động, ông Trần Lương Tuấn – Phó Viện trưởng VKSND quận Thanh Xuân cho biết, bãi xe này do Viện mượn của Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) để làm nơi gửi xe cho cán bộ nhân viên, cũng như người dân đến làm việc tại cơ quan.

Sau khi có văn bản mượn và được công ty chấp thuận, lãnh đạo VKSND quận Thanh Xuân đã giao cho tổ bảo vệ phụ trách bãi xe này. Bởi khi người dân đến cơ quan làm việc đều phải qua bộ phận thường trực và tổ bảo vệ để họ kiểm tra giấy tờ, đồng thời sắp xếp chỗ để xe.

“Việc thu tiền trông giữ xe của bảo vệ là hành vi tự phát, cũng không phải là vấn đề lớn, không ai chỉ đạo thu tiền tháng cả. Việc này chúng tôi đã chấn chỉnh rồi, không để tồn tại việc làm sai mục đích ban đầu được”, ông Tuấn nói, đồng thời khẳng định: “Viện đã yêu cầu tổ bảo vệ làm tường trình và không có chuyện chống lưng cho việc làm sai trái đó.

Quan điểm chỉ đạo của chúng tôi rất rõ ràng là việc mượn để gửi xe cho anh em trong cơ quan khi trụ sở làm việc đang sửa chữa. Bởi nếu để xe ôtô để hết mặt tiền cơ quan thì việc ra vào rất khó” – ông Tuấn nói.

Mặc dù thừa nhận hành vi thu tiền của tổ bảo vệ là sai và đã “xử lý cán bộ vi phạm” song vị Phó viện trưởng VKSND quận Thanh Xuân lại không biết tổng số tiền thu phí trái phép là bao nhiêu vì “chưa hỏi kỹ”.

Suốt hai tháng qua, số tiền bảo vệ thu trái phép là bao nhiêu, khi xử lý cán bộ xong có thu hồi hay không? Thu hồi được bao nhiêu và những ai hưởng lợi từ số tiền này đã không được VKSND quận Thanh Xuân làm rõ.

Mỗi ngày thu phí trái phép hàng chục lượt xe

Còn ông Hoàng Minh Thuyết – Tổng Giám đốc HANDIRESCO cho Lao Động hay, Công ty đã yêu cầu VKSND quận Thanh Xuân đóng cửa bãi xe này.

“Theo văn bản của VKSND quận Thanh Xuân, họ chỉ mượn 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6). Là hàng xóm, nên chúng tôi tạo điều kiện nhưng không ngờ để lại “hậu quả” không hay. Lãnh đạo phường Nhân Chính cũng gọi cho tôi, sự việc phức tạp quá”, ông Thuyết thông tin.

Trước đó, Lao Động đưa tin, tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, vài tháng nay tồn tại bãi trông giữ xe ôtô trái phép. Mặc dù bãi xe diện tích không quá lớn, khoảng gần 100m2, nhưng lại án ngữ giữa trung tâm thuộc Khu nội chính quận Thanh Xuân và đối diện VKSND quận Thanh Xuân.

Bãi trông giữ xe trái phép được quây kín mít bằng tôn và khung sắt, mỗi lần chứa được hơn 20 xe và hoạt động 24/24h.

Trong vai một cư dân muốn tìm chỗ gửi xe, chúng tôi tìm ra bãi xe thì được ông T (khoảng 50 tuổi) chủ của bãi trông giữ này xe cho biết, ông mượn đất của Toà nhà HANDIRESCO để làm bãi xe.

Tìm hiểu được biết, có hai hình thức gửi xe tại đây là gửi theo tháng và gửi theo lượt. Nếu gửi xe theo lượt thì khách phải trả 30.000 đồng/lượt; còn nếu có nhu cầu gửi theo tháng, khách hàng sẽ phải trả 1,2 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt khi gửi theo tháng tại đây, khách không cần phải làm vé tháng, cũng không nhận được hoá đơn hay phiếu thu tiền. Chỉ trong thời gian ngắn tìm hiểu thực tế, phóng viên ghi nhận mỗi ngày ít nhất hàng chục lượt xe ra vào bãi xe trái phép này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.