Báo Lào đưa tin đậm chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Báo chí Lào tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Theo TTXVN, báo Paxason (Báo Nhân dân) Lào số ra ngày 25.6 đã đăng trên trang nhất bài xã luận có tiêu đề “Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào-Việt Nam ngày càng bền chặt” với nội dung khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith trong 2 ngày 28-29.6 một lần nữa khẳng định mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được củng cố, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ Lào-Việt Nam.

Theo bài viết, chuyến thăm lần này là hoạt động đối ngoại chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Lào sau khi tổ chức thành công đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đây cũng là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Thongloun trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào vẫn ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên mọi lĩnh vực, với nhiều hình thức phong phú đa dạng giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước, giữa các bộ, ngành và địa phương.

Quan hệ trên lĩnh vực chính trị tiếp tục được tăng cường và đi vào chiều sâu, gắn bó chặt chẽ, tin tưởng lẫn nhau, giữ vai trò trung tâm, định hướng chung cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cùng với đó, các cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành được duy trì và phát huy hiệu quả. Lãnh đạo và dư luận xã hội Lào đánh giá cao việc Việt Nam đã chủ động chia sẻ, hỗ trợ về mặt vật chất lẫn tinh thần, kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, xử lý những tác động của thiên tai cho Lào trong khi Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Quan hệ trên lĩnh vực quốc phòng an ninh tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào. Hai bên thực hiện hiệu quả các quy định về biên giới; phối hợp triển khai các thỏa thuận giữa hai Chính phủ về xử lý vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú tại khu vực biên giới; tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước Lào.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án, có tổng giá trị đăng ký đầu tư khoảng 4,2 tỉ USD. Đến tháng 10.2020, tổng giá trị thương mại hai chiều Lào-Việt Nam đạt 800 triệu USD. Hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo cán bộ được hai bên quan tâm.

Bài báo khẳng định, chuyến thăm hữu nghị chính thức lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith một lần nữa khẳng định mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước được củng cố, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ Lào-Việt Nam; tăng cường niềm tin chính trị, sự thống nhất trong công tác chỉ đạo, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tờ PathetLao của Hãng Thông tấn Lào (KPL) ngày 24.6 đã trang trọng đăng trên trang nhất bài xã luận có tiêu đề “Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam không ngừng phát triển”.

Theo bài viết: “Từ ngàn xưa, hai nước Lào-Việt Nam đã có mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, nhân dân hai nước luôn giữ vững tình đoàn kết gắn bó keo sơn như anh em ruột thịt, đồng sức đồng lòng. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu dày công gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo, chiến sỹ cách mạng, nhân dân hai nước không ngừng giữ gìn, phát huy, trở thành mối quan hệ hữu nghị, trong sáng đặc biệt, là hình mẫu hiếm có trên thế giới”.

Tờ báo cho biết, tháng 7.1962, Việt Nam và Lào đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao, trở thành dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai nước. Tháng 2.2019, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến thăm Lào, hai bên nhất trí nâng từ “quan hệ truyền thống” trở thành “quan hệ truyền thống vĩ đại,” đây là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tạo bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tờ PathetLao chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, truyền thống quan hệ giữa Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với Đảng Cộng sản Việt Nam, giữa Việt Nam với nước Lào anh em mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.