Bộ Công an ra mắt Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, CCCD

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, Căn cước công dân giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại và tiền bạc cho nhân dân.

Chiều 20.6, tại Bộ Công an, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, Căn cước công dân (CCCD) chính thức được thành lập.

Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an.

Nhiệm vụ và sứ mệnh của Trung tâm là nghiên cứu các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân, phục vụ cho người dân và xã hội.

Theo đó, trung tâm sẽ giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại và tiền bạc cho nhân dân.

Về khía cạnh doanh nghiệp, Trung tâm cung cấp các giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và là sự đổi mới trong phương pháp hoạt động nhờ chuyển đổi số mà vẫn đảm bảo bảo mật, tin cậy.

Với nền tảng là dữ liệu dân cư, Căn cước công dân mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là các sản phẩm và dịch vụ chất lượng giúp thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.

Lãnh đạo trung tâm cho hay, việc thành lập Trung tâm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT, GTEL ICT…

Trong đó, VNPT là đối tác chính của Trung tâm để cung cấp các dịch vụ dân cư dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu sinh trắc học của căn cước công dân.

Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác hiệu quả với Trung tâm để phục vụ cho chính phủ, doanh nghiệp và người dân, góp phần kiến tạo phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số trên cơ sở công dân số.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Tân Giám đốc Trung tâm cho hay, thời gian tới sẽ cung ứng ngay các sản phẩm các doanh nghiệp cần, trung tâm đã có như: Dịch vụ tư vấn kiểm soát sử dụng thẻ CCCD phục vụ kiểm soát an ninh thông qua thẻ CCCD; thiết bị thu nhận vân tay, thiết bị đọc chip, một số kết quả thống kê phân tích dữ liệu… phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Hoàn thiện và sớm cung ứng sản phẩm mà doanh nghiệp đang cân: Thiết bị xác thực sinh trắc; ứng dụng xác minh qua mobile… cho các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng…

Tập trung phối hợp, nghiên cứu, đầu tư phát triển định danh số, xác thực điện tử và chữ ký số. Đây là xu hướng phát triển của thế giới và thời đại nhằm thực hiện chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và công dân số.

Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong quản lý dân cư; đa dạng sản phẩm thống kê, phân tích dữ liệu; tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ người dân; phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và phục vụ quản lý nhà nước.

Trước đó, ngày 11.6, Bộ trưởng Công an đã ký ban hành quyết định số 5068 về việc thành lập Trung tâm trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.