‘Bó tay’ với bà hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỉ đồng !

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 25.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Thị Liên, 50 tuổi, nữ Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (TP.Rạch Giá, Kiên Giang) để điều tra về hành vi tham ô tài sản khi chiếm đoạt gần 1,8 tỉ đồng tiền bán trú và đồng phục học sinh.
Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc được Phòng GD-ĐT TP.Rạch Giá duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú. Theo kế hoạch hằng năm được duyệt, hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy các lớp bán trú.
Thế nhưng, trong 2 năm học 2019 – 2020 và 2020 – 2021, việc thu, chi tiền bán trú thực tế tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng theo quy định về tài chính, kế toán. Cụ thể, vào đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú thu tiền của học sinh và nộp lại cho bà Trần Thị Hường – thủ quỹ. Sau khi nhận tiền, bà Hường không nộp kho bạc theo quy định mà làm theo sự chỉ đạo của bà Liên là giao toàn bộ số tiền thu được để bà Liên quản lý và tự chi.
Trong các tháng 1, 9, 10 và 11.2020, thông qua việc tự quản lý tiền bán trú thu được, bà Liên đã có hành vi chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh (bao gồm tiền ăn và tiền trang bị cơ sở vật chất cho hoạt động bán trú) trên 1,35 tỉ đồng. Ngoài ra, trong năm học 2020 – 2021, bà Liên còn chiếm đoạt số tiền gần 435 triệu đồng (tiền bán đồng phục học sinh) mà không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký.

Bà hiệu trưởng một tay che trời?

“Lạ nhỉ, bao nhiêu cơ quan, đoàn thể, thầy cô… trong nhà trường ở đâu mà để bà hiệu trưởng này tự biên tự diễn quá vậy? Một trường tiểu học mà hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỉ đồng tiền bán trú và đồng phục học sinh thì kinh khủng quá”, bạn đọc (BĐ) Gia Hòa bức xúc viết.

Cùng quan điểm, BĐ Thúy Hương đặt câu hỏi: “Ban giám hiệu, công đoàn, kế toán trưởng, chi bộ, chi đoàn… không ai biết gì hay sao mà để hiệu trưởng một tay che trời? Rất mong cơ quan công an điều tra vụ việc, ai sai phạm đều phải xử lý, để môi trường giáo dục luôn trong sạch”. BĐ Mỹ Huyền cũng bức xúc: “Tiền bán trú, tiền đồng phục của học sinh mà cũng “ăn” được thì hết biết bà hiệu trưởng này”.

Bài học quá đắt cho ngành giáo dục

Nói về vụ án trên, BĐ Diễm Lệ nhận xét: “Đây là một bài học quá đắt cho ngành giáo dục ở TP.Rạch Giá. Thầy cô lẽ ra phải là tấm gương sáng cho học trò noi theo, vậy mà cô hiệu trưởng này đã làm điều ngược lại”. BĐ Minh Huệ cũng cho biết: “Đọc mà thấy buồn quá. Hiệu trưởng mà vậy thì học trò biết học cái gì? Bó tay với bà này”.

BĐ Dương Văn Tuấn thì cho rằng: “Con người nếu không giữ vững ý chí, cái tâm trong công việc thì cái gì cũng có thể xảy ra. Quyền trong tay nên dễ thao túng. Vì 1,8 tỉ đồng mà mất đi tất cả, tệ như thế sao cô hiệu trưởng?”.

Trong khi đó, một số BĐ khác cũng đề cập đến việc quản lý trong nhà trường. BĐ Chánh nêu vấn đề: “Tại sao trong năm học 2019 – 2020, bà này dễ dàng chiếm đoạt tới 1,35 tỉ đồng mà không bị phát hiện? Nhờ đó, bà ta lại tiếp tục làm hiệu trưởng thêm năm học 2020 – 2021, có điều kiện chiếm đoạt tiếp hàng trăm triệu đồng nữa”. BĐ Bachduong cho rằng “Cần xem xét lại quy trình đề bạt, bổ nhiệm hiệu trưởng này”, bởi “năng lực và sự hiểu biết trong vai trò quản lý là không có”.

Trong nhà trường, luôn đầy đủ các ban bệ, các tổ chức, đoàn thể để bảo vệ quyền lợi chính đáng của giáo viên, nhân viên. Vậy mà ở đây chỉ thấy hiệu trưởng muốn làm gì thì làm, không ai góp ý, trao đổi cả!

Lê Đức Đồng

Sao lại quản lý lỏng lẻo vậy? Chỉ có hiệu trưởng và thủ quỹ mà làm được vậy sao? Đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, và xử lý nghiêm khắc.

Lục