Cách tính hệ số sử dụng đất không phải ai cũng biết

Hệ số sử dụng đất thể hiện được quy mô công trình, phí xây dựng nên vô cùng quan trọng trong thi công.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỉ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2, không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích tất cả lô đất (m2).

Cách tính hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất= (Tổng sàn xây dựng)/(diện tích xây dựng lô đất).

Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và chiều cao công trình được ghi cụ thể trên giấy phép xây dựng. Do đó, trước khi tiến hành nộp hồ sơ xin phép xây dựng, chủ đầu tư hoặc người được uỷ quyền có quyền gửi đơn đề nghị lên ban quản lý khu công nghiệp, phòng quản đô thị hoặc phòng tài nguyên môi trường nhằm cung cấp các thông tin quy hoạch của lô đất trước khi tiến hành công tác thiết kế.

Ảnh: M.Hương
Hệ số sử dụng đất thể hiện được quy mô công trình, phí xây dựng nên vô cùng quan trọng trong thi công. Ảnh: M.Hương

Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất

– Hệ số sử dụng đất xuất phát từ mục đích giới hạn số tầng ở các dự án khu đô thị tương ứng với mật độ xây dựng được phép.

– Hệ số sử dụng đất thể hiện được quy mô công trình, phí xây dựng nên vô cùng quan trọng trong thi công.

– Hệ số sử dụng càng cao thì tính kinh tế sẽ cao vì tăng diện tích sàn, phối hợp với mật độ xây dựng sẽ giúp tiết kiệm được quỹ đất. Tuy nhiên, chỉ số này quá cao sẽ tác động đến hệ thống hạ tầng khu vực, làm giảm mức độ cạnh tranh của dự án.

– Hệ số sử dụng đất tỉ lệ thuận với mật độ dân cư khu vực. Hệ số sử dụng đất càng thấp thì mật độ dân cư tại dự án càng thấp.

Hệ số sử dụng đất còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ căn hộ. Tỉ lệ hệ số sử dụng đất càng thấp thì diện tích sử dụng càng lớn, càng có lợi cho chủ căn hộ.

Vì thế, chủ đầu tư không công bố các căn hộ có hệ số sử dụng đất lớn mà chỉ thông báo mật độ xây dựng.