Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng

Theo Bộ Nội vụ, việc cắt giảm những văn bằng, chứng chỉ không cần thiết có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, thời gian, chi phí xã hội và những điều phức tạp khi phải đi học.

Chiều 18.6, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, vừa qua, Bộ Nội vụ đã chủ động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét, cắt giảm một số văn bằng, chứng chỉ đối với công chức, viên chức.

Theo ông Minh, việc xem xét, cắt giảm một số văn bằng, chứng chỉ đối với công chức, viên chức được dư luận đặc biệt quan tâm và ủng hộ. Trên cơ sở những đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng đã đồng thời ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BNV ngày 11.6.2021 quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Trong quý 3 năm 2021, Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Nội dung này đã được Bộ Nội vụ trình Chính phủ. Tuy nhiên vừa qua có yêu cầu của Chính phủ và qua rà soát của Bộ Nội vụ nên đơn vị đã đề nghị điều chỉnh, rà soát cắt giảm một số chứng chỉ, trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, chứng chỉ nghề nghiệp.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ Nội vụ vừa bãi bỏ văn bằng chứng chỉ với đội ngũ công chức hành chính, ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức – cho biết, ngày 11.6 Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 02, không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng và dự thi nâng ngạch với công chức hành chính.

Ông Long cho biết, việc cắt giảm các văn bằng chứng chỉ này nhận được sự hưởng ứng và tán đồng của đại bộ phận dư luận. “Đó là ý nghĩa quan trọng nhất”, ông Long nói.

Theo ông Long, chúng ta đang chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính với người dân và doanh nghiệp, vì vậy cũng phải cắt giảm các quy định rườm rà với công chức để cắt giảm các văn bản chứng chỉ không cần thiết. Tuy nhiên, việc cắt giảm các chứng chỉ không có nghĩa là các công chức không cần phải học.

Ông Long cho rằng, qua tính toán sơ bộ, việc cắt giảm những văn bằng, chứng chỉ không cần thiết giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó chưa kể tiết kiệm được rất nhiều về thời gian, chi phí xã hội, những vấn đề phức tạp khi đi học.

Việc cắt giảm những văn bằng, chứng chỉ không cần thiết cũng góp phần giảm đi những tiêu cực trong việc học, việc thi. Ông Long cũng lấy ví dụ nếu một người làm việc ở vị trí không cần đến trình độ tiếng Anh B2, B1 nhưng vẫn bắt họ đi học sẽ dẫn đến hậu quả mua văn bằng chứng chỉ hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ giả. Bởi theo quy định mới hiện nay, người sử dụng văn bằng chứng chỉ không đúng, chứng chỉ giả sẽ bị đuổi việc. Chính vì vậy, việc cắt giảm sẽ làm giảm những hệ quả tiêu cực trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Cũng theo ông Long, việc nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức chỉ để đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, nhu cầu tự thân của người học. Không ai cấm cán bộ công chức, viên chức đi học nhưng khi có vị trí việc làm và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn điều kiện, được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không phải là điều kiện bắt buộc để đăng ký.

“Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đáp ứng nhu cầu làm việc là tự thân của người học để nâng cao trình độ, Bộ không cấm việc học này. Tuy nhiên chứng chỉ không còn là điều kiện bắt buộc để đăng ký thi và nâng ngạch. Theo tôi, trong thời điểm hiện nay, các công chức ở bộ, ngành Trung ương nếu không có tin học thì không thể làm được việc, đương nhiên tự thân thì phải học”, ông Long nói thêm.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, tới đây, nước ta hướng tới đào tạo theo kiến thức kỹ năng, vị trí việc làm, khung năng lực đề ra. Bộ Nội vụ sẽ đôn đốc, trao đổi với các bộ, ngành, các địa phương để làm sao từng đơn vị sẽ có những rà soát kỹ hơn để có những bước tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.