Chi tiết hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ

Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất được quy định tại Khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC. Một số trường hợp dưới đây không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi sang tên nhà, đất.

1. Chuyển nhượng giữa vợ với chồng

Hồ sơ gồm: Bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định của tòa án xử ly hôn, tái hôn (đối với trường hợp chia nhà do ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn).

2. Chuyển nhượng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ

Có một trong hai giấy tờ sau: Bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh.

Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

3. Chuyển nhượng giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi

Cần có một trong hai giấy tờ sau: Bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.

4. Chuyển nhượng giữa ông nội, bà nội với cháu nội

Hồ sơ gồm: Bản sao giấy khai sinh của cháu nội và bản sao giấy khai sinh của bố cháu nội hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội.

5. Chuyển nhượng giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại

Hồ sơ gồm: Bản sao giấy khai sinh của cháu ngoại và bản sao giấy khai sinh của mẹ cháu ngoại; hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.

6. Chuyển nhượng giữa anh, chị, em ruột với nhau

Hồm sơ gồm: Bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy khai sinh của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng thể hiện mối quan hệ có chung cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc các giấy tờ khác chứng minh có quan hệ huyết thống.

7. Chuyển nhượng giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể

Cần có giấy tờ sau: Bản sao sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; hoặc bản sao giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh của chồng hoặc vợ làm căn cứ xác định mối quan hệ giữa người chuyển nhượng là cha chồng, mẹ chồng với con dâu hoặc cha vợ, mẹ vợ với con rể.

8. Đối với trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam

Cá nhân chuyển nhượng nộp hồ sơ khai thuế theo quy định. Trên Tờ khai mẫu số 11/KK-TNCN, cá nhân tự khai thu nhập được miễn thuế và ghi rõ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.