Chiêu trò biến tầng kỹ thuật, tầng áp mái… thành căn hộ để bán

Tại tầng kỹ thuật (cos +7,2m) tòa nhà Intracom 1 Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, chủ đầu tư đã tự ý xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật thành 11 căn hộ (ký hiệu KT01 KT11).

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng và Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung tố cáo, phản ánh của một số công dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà chung cư Intracom 1, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.

Trong văn bản của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, công dân đã phản ánh một số nội dung như: Chủ đầu tư cố ý xây dựng sai phép, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành các căn hộ đề bán; Chủ đầu tư lập Hợp đồng bán nhà không tuân thủ các quy định của pháp luật; Chủ đầu tư cố ý không phân định rõ ràng về tài sản chung và riêng, diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng không đảm bảo theo quy định…

Ngoài ra người dân còn phản ánh việc Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội bao che cho Chủ đầu tư, không xử lý dứt điểm các sai phạm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các cư dân tại tòa nhà Intracorn 1…

Sau phản ánh của nhiều cư dân, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công trình toà nhà Intracom 1.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, công trình có sự thay đổi về chiều cao tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng một số tầng làm tăng số lượng căn hộ. Cụ thể:

Tại tầng kỹ thuật (cos +7,2m): Chủ đầu tư đã tự ý xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật thành 11 căn hộ (ký hiệu KT01 KT11).

Kiểm tra tại tầng 2-25: Chủ đầu tư cũng đã giảm chiều cao các tầng (0,17m/tầng); giảm bề rộng của hành lang (từ 2,0m xuống 1,9m) làm tăng diện tích căn hộ tại các tầng.

Ngoài ra Chủ đầu tư cũng tự ý tăng chiều cao tầng 0,2m; xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng áp mái thành 11 căn hộ (ký hiệu M01 MIL).

Riêng đối với tầng tum: Chủ đầu tư tiếp tục cắt xén chiều cao tầng 0,15m; mở rộng tầng tum làm tăng diện tích sàn xây dựng khoảng 996,03 m2; xây tường ngăn chia và chuyển đổi công năng sử dụng tầng tum thành 11 căn hộ (ký hiệu T01 TII).

Để có thang kỹ thuật, chủ đầu tư cũng đã tiếp tục xây dựng thêm tum thang + bể nước với diện tích khoảng 88,16m, chiều cao cao 2,4mm và 4,67 trên mái tầng tum.

Ngoài những vi phạm trật tự xây dựng mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, cơ quan này cũng chỉ ra việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng TP. Hà Nội như Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, từ khi cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Intracom tại công trình tòa nhà Intracom 1 Trung Văn đến khi công trình được bàn giao cho khách hàng và đi vào sử dụng, Sở Xây dựng TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát Chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Ngoài những nội dung trên, tại toà nhà Intracom 1 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm còn để tồn tại rất nhiều những sai phạm khác liên quan đến cấp sổ đỏ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.