Chưa được bán, chung cư Monarchy vẫn cho người nước ngoài vào ở

Chung cư Monarchy do Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư, chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, rao bán cho nhiều người. Cơ quan công an cho biết đã cấp sổ tạm vắng, tạm trú cho người dân và cả người nước ngoài sinh sống tại đây. Riêng chủ đầu tư, công an đã kiến nghị xử lý vì hành vi lừa dối khách hàng.

Chủ đầu tư lừa dối khách hàng

Ngày 5.6, UBND quận Sơn Trà cho biết đang xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đối với dự án Khu phức hợp Monarchy. Cụ thể, UBND quận Sơn Trà sẽ bổ sung thu hồi giấy phép kinh doanh các hoạt động dịch vụ tại tòa chung cư Monarchy B.

Trước đó, quận Sơn Trà thông báo kết luận xử lý sai phạm liên quan đến hoạt động của Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy vì thực hiện việc bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Thời điểm hiện tại, có 241 căn hộ tại block B chung cư Monarchy đang có người ở trong đó có 73 căn hộ do chính chủ đang ở, 168 căn hộ đang cho thuê. Tổng cộng có 313 người, trong đó có 203 người nước ngoài lưu trú.

Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận định, đối với bất động sản hình thành trong tương lai muốn bán nhà thì phải có văn bản đồng ý của Sở Xây dựng. Để được cấp phép, chủ đầu tư dự án bất động sản hình thành trong tương lai phải đáp ứng được 2 điều kiện quan trọng là phải thi công trước phần móng và đảm bảo về mặt tài chính, các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản…

Riêng tại chung cư Monarchy vẫn chưa có văn bản đồng ý của Sở về cho phép bán nhà. Như vậy nếu xét về mặt pháp lý, việc giao dịch giữa chủ đầu tư và người dân là không được phép.

Mặc dù chưa được phép bán nhưng theo tìm hiểu, nhiều người nước ngoài, người dân vẫn được cơ quan công an cấp giấy tạm trú, tạm vắng tại chung cư Monarchy.

Về việc này, thượng tá Phan Minh Mẫn – Trưởng Công an quận Sơn Trà giải thích, khi người dân có hợp đồng, hồ sơ nhà mua bán đầy đủ, cơ quan công an đều tổ chức ghi nhận đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người dân.

“Cái sai ở đây chính là việc chủ đầu chưa hoàn thiện hồ sơ. Công an quận cũng đã kiến nghị thành phố xử lý chủ đầu tư về hành vi lừa dối khách hàng” – thượng tá Phan Minh Mẫn thông tin.

Chính quyền quận Sơn Trà nói về các sai phạm tại chung cư Monarchy

Mạnh tay xử lý vi phạm

Liên quan đến sai phạm tại chung cư Monarchy, UBND quận Sơn Trà vừa qua đã yêu cầu Công an quận phối hợp với Công an phường An Hải Tây thường xuyên kiểm tra tình hình lưu trú, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại tòa chung cư Monarchy B và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, chính quyền quận cũng yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn người vào ở tại khu chung cư này, tuyệt đối không để chủ đầu tư bàn giao thêm căn hộ và phát sinh nhân khẩu mới.

Ông Nguyễn Bá An – Chủ tịch UBND phường An Hải Tây cho biết đang phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, thông báo cho người dân đang ở tại block B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 11.5. Bên cạnh đó, chính quyền cũng mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trước đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm việc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng – là chủ đầu tư đã bán và bàn giao cho người mua hàng trăm căn hộ tại nhà B, chung cư Monarchy trái phép, để hàng trăm người vào cư trú trái quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.