Chung cư cũ Thổ Quan xuống cấp: Cư dân vẫn băn khoăn vấn đề cải tạo mới

Khu tập thể cũ số 60 Thổ Quan là một trong những chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn quận Đống Đa đang được UBND TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng lại. Tuy nhiên, trước thông tin cải tạo, nhiều người dân vẫn cố bám trụ tại đây bởi những băn khoăn về chính sách đền bù.

Video: Khu tập thể cũ 60 Thổ Quan đang được UBND TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng lại.

Khu tập thể số 60 Thổ Quan (tập thể Công ty Công trình Bưu điện) với 3 dãy nhà cao 5 tầng được xây dựng theo công nghệ lắp ghép cách đây hơn 40 năm. Đây là một trong những chung cư xuống cấp trên địa bàn quận Đống Đa đang được UBND TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng lại.

Theo ghi nhận của Lao Động, hiện nay, khu tập thể 60 Thổ Quan một số nơi đã có dấu hiệu xuống cấp. Cầu thang, tường nhà bị bong tróc, bên ngoài rêu phong bám phủ. Bên cạnh đó, có những căn hộ tập thể chật hẹp là nơi sinh sống của nhiều thế hệ trong một gia đình.

Ông Đinh Quốc Phong (54 tuổi) người dân sống tại Khu tập thể 60 Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, người dân nơi đây hầu hết đều hoàn toàn hưởng ứng để cải tạo lại, chỉ băn khoăn trong vấn đề chính sách.

Cầu thang, tường nhà bị bong tróc, bên ngoài rêu phong bám phủ.
Cầu thang, tường nhà bị bong tróc, bên ngoài rêu phong bám phủ.
Cầu thang, tường nhà bị bong tróc, bên ngoài rêu phong bám phủ.

“Do hệ số đền bù mà chủ đầu tư đưa ra với người dân chưa đồng đều. Diện tích người dân hiện tại đang ở rộng hơn so với hệ số đền bù mà chính sách của chủ đầu tư đưa ra. Chúng tôi hoàn toàn hưởng ứng nhưng chính sách đền bù làm sao phải phù hợp với người dân”, ông Phong băn khoăn.

Được biết, chủ đầu tư của khu tập thể là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại dịch vụ Bắc Hà và Công ty TNHH TM&DV Mùa Xuân.

Nhiều hộ dân phải cơi nới để có thêm diện tích sử dụng.
Nhiều hộ dân phải cơi nới để có thêm diện tích sử dụng.

Trao đổi với PV, ông Chu Anh Tiến – Tổ trưởng Tổ dân phố 12, phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội cho hay, hai năm nay chủ đầu tư đã họp đến 4,5 lần lấy ý kiến của người dân trong việc cải tạo lại chung cư.

Theo ông Tiến, hầu hết người dân đều đồng thuận về chủ trương xây dựng lại khu nhà để có điều kiện sống tốt hơn. Vướng mắc lớn nhất hiện nay là phương án đền bù tái định cư mà chủ đầu tư đưa ra mới được 20% số hộ dân chấp thuận.

Cũng liên quan tới vấn đề này, UBND quận Đống Đa cho biết, để thực hiện đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn, quận đã đề nghị cho lựa chọn áp dụng thí điểm 3 khu tập thể là số 60 Thổ Quan, Vĩnh Hồ và Kim Liên. Đây là các khu đã thông qua dự thảo lần hai với TP và có tỷ lệ đồng thuận của người dân cao trên 70%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.