Công ty Hosiden: Số ca bệnh phát hiện chiếm 37,9% tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả

Công ty Hosiden: Số ca bệnh phát hiện chiếm 37,9% tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả - Ảnh 1.
Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Bắc Giang tối 15-5 – Ảnh: KIM HIẾU

Tối 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã cử đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu về làm việc với tỉnh Bắc Giang, bàn phương án tổ chức phòng chống dịch COVID-19.

Dịch ở Công ty Hosiden rất phức tạp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết từ ngày 14-5, qua rà soát các khu công nghiệp của tỉnh đã phát hiện thêm khu vực dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).

“Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Tất cả các ca F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4, ngoài ra xưởng số 1 cũng có 1 trường hợp. Bước đầu, xác định toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 là F1 (tổng số gần 900 người).

Chúng tôi đánh giá ổ dịch trên rất phức tạp. Trong ngày 14 và 15-5 đã xét nghiệm, phát hiện 159 trường hợp dương tính, số ca bệnh phát hiện chiếm tỉ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả. Dự báo hết đêm nay, số ca F0 tiếp tục tăng sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của công ty” – ông Dương nói.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ông Dương cho biết đã phong tỏa toàn bộ hoạt động của Công ty Hosiden, tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân Khu công nghiệp Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Trong đó thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên từ 18h ngày 15-5 do trên 80% người lao động của Công ty Hosiden cư trú và ở trọ tại huyện, phong tỏa y tế 2 khu vực có đông công nhân ở trọ.

“Chúng tôi cũng điều tra toàn bộ các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với Công ty Hosiden để thông báo cho các địa phương liên quan biết. Đối với 5 công ty khách hàng của Hosiden trên địa bàn tỉnh, đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời từ 16h30 ngày 15-5 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19” – ông Dương nói.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang phối hợp với đoàn 200 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động của Khu công nghiệp Quang Châu.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho rằng với khoảng 160.000 công nhân ở khu công nghiệp đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, nếu thời điểm này họ trở về địa phương sẽ làm gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng, vì thế cần quản lý chặt chẽ số công nhân này, ngăn ngừa, giảm nguy cơ cũng là trách nhiệm của Bắc Giang với các tỉnh, với cả nước.

“Vì vậy, cần thần tốc truy vết, xét nghiệm cho công nhân. Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế cử các chuyên gia về hỗ trợ chuyên môn, kinh nghiệm phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân, lập bệnh viện dã chiến, lực lượng lấy mẫu, mua sắm ngay kit test nhanh, sinh phẩm, hóa chất, kinh phí do tỉnh chi trả bảo đảm giúp Bắc Giang ngăn chặn dịch nhanh nhất” – ông Thái đề nghị.

Tập trung 4 trọng điểm chống dịch

Ông Dương Chí Nam, phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), cho rằng dây chuyền làm việc công nhân ngồi rất sát nhau, phòng làm việc trần rất thấp, sử dụng điều hòa trung tâm, xe chở công nhân có nhiều nguồn khác nhau làm tăng khả năng lây lan và khó khăn cho công tác truy vết.

Việc cần làm là rà soát các đơn vị cung cấp suất ăn cho các doanh nghiệp để truy vết tiếp, vì có khả năng nguồn bệnh từ các đơn vị này.

PGS Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, nhận định Bắc Giang đang ở trong giai đoạn cấp tính của dịch, số ca bệnh sẽ nhiều, do vậy cần tiếp tục truy vết công nhân tại công ty và tại cộng đồng.

Ông Dương đề nghị kích hoạt ngay tổ COVID cộng đồng ở toàn bộ các khu dân cư, thành lập ngay các tổ an toàn COVID-19 ở tất cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Công ty Hosiden: Số ca bệnh phát hiện chiếm 37,9% tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả - Ảnh 2.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân KCN Quang Châu – Ảnh: CDC BẮC GIANG

PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang sớm gửi mẫu bệnh phẩm của công nhân ở khu công nghiệp về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để giải trình tự gen, xác định chủng virus để có phương án chống dịch phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ quan ngại về tình hình ở các bệnh viện khi số ca bệnh tăng, yêu cầu phải mở rộng khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và đề nghị nên bố trí 1 cơ sở để tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị điều trị bệnh nhân dương tính bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Ông Sơn cho biết sẽ chỉ đạo các nhóm chuyên gia về hỗ trợ tỉnh trên các lĩnh vực để sớm hoàn thành việc xét nghiệm cho 200.000 mẫu, đồng thời giao Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến và mở rộng khu điều trị của bệnh viện hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.