Đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Chiều 27.5, kết luận phiên họp 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ cho biết kết quả của cuộc bầu cử ngày 23.5 vừa qua cả nước có 99,57% cử tri đi bầu cử. “Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất cũng trên 98%. Đặc biệt là đã bầu đủ 500 đại biểu QH. Hiện nay đang phân tích xem chất lượng đại biểu thế nào”, ông Huệ thông tin.

Theo Chủ tịch QH, về cơ bản, số lượng đại biểu HĐND các cấp cũng được bầu đủ. Cá biệt 1 xã số cử tri bầu chưa đủ 50% thì bầu lại; vài xã bầu chưa đủ số lượng đại biểu cấp xã, sẽ được bầu thêm cho đủ hoặc ít nhất phải được 2/3 số lượng đại biểu.

Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia yêu cầu Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia sớm hoàn thành báo cáo nhanh về kết quả gửi lãnh đạo Đảng, nhà nước và UBTVQH; đồng thời có hướng dẫn về việc bầu lại, bầu bổ sung đại biểu HĐND ở những nơi còn thiếu.

Trước đó, UBTVQH cũng đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 của Chính phủ. Báo cáo của Chính phủ chỉ rõ tồn tại là việc tổ chức, triển khai thực hiện luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật ở một số bộ, ngành, địa phương còn chậm, chưa triển khai đầy đủ các nội dung theo quy định.

Còn xảy ra vi phạm trong đấu thầu mua sắm tài sản công ở một số cơ quan, đơn vị. Chẳng hạn như vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội, xảy ra vào tháng 4.2020; vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan…

Về nội dung này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết sau khi khởi tố một số vụ sai phạm, tất cả các nơi đều sợ việc mua sắm công, kể cả vật tư thiết bị phòng chống dịch. Theo chủ tịch QH, sai phạm đương nhiên phải xử lý nhưng cũng cần phải xem nhà nước có trách nhiệm gì trong vấn đề này.

“Định mức đơn giá không có, hướng dẫn không có thì người ta làm sao được?”, Chủ tịch QH nói và đề nghị cần phải xem xét lại trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc hướng dẫn, quy định với tinh thần “tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn”, không để vừa mất tiền, vừa mất người trong vấn đề này.