Đà Nẵng chặn nhập cảnh trái phép: Lấy công làm thủ

Đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, cho biết gần đây người nước ngoài nhập cảnh trái phép không chỉ đến Đà Nẵng mà còn trên đường vào các tỉnh phía Nam để vượt biên sang Campuchia.
Từ kết quả điều tra các vụ án từ đầu năm 2021 đến gần cuối tháng 5, nhận thấy các đối tượng phạm tội có tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể. Người từ Trung Quốc chiêu mộ lao động (chủ yếu có điều kiện kinh tế khó khăn), hứa hẹn qua Việt Nam, Campuchia làm việc với mức lương cao; nhưng thực tế hoạt động cá độ, đánh bạc qua mạng. Người vượt biên được đưa tiền lộ phí, được tổ chức phương tiện di chuyển đến biên giới, có người dẫn đường qua đường mòn, lối mở, có xe chờ đón.

Thủ đoạn của đường dây cũng rất tinh vi, như liên tục thay đổi phương tiện, tài xế trong quá trình di chuyển vào Nam. Các bị can là người ở nhiều địa phương khác nhau, như Ninh Bình, Thái Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang, Bình Định, TP.HCM…

Do đó, Công an TP.Đà Nẵng đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệm vụ, tổ chức đánh chặn từ xa, tăng cường kiểm tra các phương tiện vận chuyển đường dài, nhất là ô tô chở khách từ các tỉnh phía Bắc, phía Nam đi qua địa phận Đà Nẵng để kịp thời phát hiện các trường hợp chuyên chở đối tượng nhập cảnh trái phép.

TP.HCM thêm ca Covid-19 liên quan quán bánh canh O Thanh hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu

Nhờ kiểm soát tốt các tuyến quốc lộ, tuyến giao thông chính, từ đầu năm đến nay các lực lượng chức năng của TP.Đà Nẵng phát hiện 8 vụ/24 người nhập cảnh trái phép (22 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam), đề nghị truy tố 2 vụ/5 bị can và đang điều tra, xử lý 5 vụ với 33 bị can về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Nổi bật nhất là đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Bắc đi về các tỉnh, thành vừa bị Công an TP.Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ 17 nghi phạm, đồng thời xử lý hành chính 22 người Trung Quốc về hành vi qua lại biên giới không làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, cho biết sắp đến lực lượng CSGT tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên trao đổi thông tin để sớm phát hiện và ngăn chặn các phương tiện trên tuyến QL1 chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Theo thống kê của Công an TP.Đà Nẵng, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị phát hiện 157 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó, có 4 vụ/18 người nhập cảnh trái phép di chuyển bằng ô tô đi qua địa bàn TP. Cơ quan điều tra đã khởi tố 14 vụ/38 bị can (27 người Việt Nam, 11 người nước ngoài) về các tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại VN trái phép, vi phạm quy định về nhập cảnh. 146 người nước ngoài (chủ yếu Trung Quốc) bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi người nước ngoài qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh.