Đất kiệt hẻm Đà Nẵng đua nhau trồi sụt giá theo COVID-19

Dịch bệnh cứ “êm êm” được vài tháng, bất động sản tại TP.Đà Nẵng lại có dấu hiệu nóng trở lại, nhưng làn sóng COVID-19 lần thứ 4 hồi tháng 5 năm nay lại một lần nữa khiến các giao dịch nhà đất chững lại.

Phân khúc được giao dịch sôi động trong một năm qua tại TP.Đà Nẵng là đất kiệt hẻm khi dễ mua, giá mềm và cũng dễ bán lại để ăn chênh lệch.

Thế nhưng, chỉ cách nhau 1 tháng, giá đất ở nhiều nơi tại TP.Đà Nẵng đã trồi sụt nhanh chóng. Diễn biến này lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian ngắn.

Nhìn lại toàn cảnh một năm qua, có thể thấy rõ, cứ khi dịch COVID-19 ập đến là giá đất kiệt hẻm TP.Đà Nẵng lại giảm giá. Khi dịch tạm yên, giá đất dù là trong hẻm 1m cũng tự động tăng lên từ 3 đến 5 triệu đồng/m2.

Tháng 9.2020, ngay sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2 ập đến gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho TP.Đà Nẵng, giá đất nhiều nơi trên địa bàn thành phố cũng giảm sâu nghiêm trọng.

Ông Trần Lang, ngụ quận Sơn Trà cho hay: “Nhà tôi có lô đất 120m2 trong hẻm 2m, nếu bán ở thời điểm cuối năm 2019, giá đất có thể là 35 triệu đồng/m2. Nếu là đầu năm 2020 khi mới có dịch bệnh thì hạ xuống còn 30 triệu đồng/m2 nhưng đến giữa năm thì chỉ còn 27 triệu đồng/m2. Thậm chí tôi rao bán nguyên căn nhà và đất giá giảm hơn nhưng nhiều “cò đất” nói không ai dám mua lớn lúc này”.

Vì cần tiền gấp, ông Lang phải tách đất làm 2 sổ. Việc rao bán cũng không được suông sẻ, ông đành nhờ “cò đất” môi giới giúp rồi ăn chia hoa hồng.

Thế nhưng, đến tháng 11.2020, khi dịch bệnh tại TP.Đà Nẵng lắng xuống, cũng chính tại miếng đất ông Lang vừa bán chưa ráo mực chuyển nhượng thì lại được bán với giá hơn 31 triệu đồng/m2. Người bán ăn chênh lệch 300 triệu đồng trên miếng đất 60m2 chỉ trong 2 tháng.

Chưa hết, bước qua đầu năm năm 2021, khi TP.Đà Nẵng tạm bình yên, giá đất tại đây tiếp tục tăng cao. Cùng mảnh đất 60m2 trong kiệt hẻm quận Sơn Trà có giá từ 1,6 tỉ tăng lên 1,9 tỉ, thậm chí là 2,4 tỉ đồng.

Chị Phạm Hương, ngụ quận Thanh Khê chia sẻ: “Thời gian qua, gia đình tôi cũng tìm mua đất kiệt hẻm khu vực quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Đây từng là những nơi “đất vàng” vì gần biển, gần sông nhưng nay lại giảm giá xuống ở mức dưới 2 tỉ đồng với đất kiệt hẻm. Dù vậy, vì hỏi ngay đúng lúc dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều nơi lại quay ra “hét giá” cao hơn 200 đến 400 triệu đồng so với giá ban đầu nên tôi lại đành đợi thêm”.

Đó là chuyện của 1 tháng trước, còn tại thời điểm này, anh Phạm Minh, nhân viên một phòng công chứng quận Sơn Trà cho biết, các giao dịch đất đai gần như không có. Nguyên nhân cũng là do thành phố đang dối diện với dịch bệnh lần thứ 4.

“Thật ra, giá đất cũng theo cơ chế thị trường, khi dịch bệnh đến, người dân lo lắng kinh tế khó khăn nên không dám mua, không dám vay ngân hàng nên giá đất giảm. Còn khi tình hình ổn định, nhu cầu người mua tăng lên thì các giao dịch lại sôi động, cả chủ và người buôn bán đất đều muốn hô giá cao để thu lời” – anh Minh chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.