Đất vàng treo kín biển cho thuê nhưng không có khách quan tâm

Tại Hà Nội, đồng loạt nhiều cửa hàng mặt tiền trên các tuyến phố “cửa đóng then cài” và treo biển cho thuê, sang nhượng… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên không ai ngó tới.

Ngày 28.5, theo khảo sát của phóng viên Lao Động trên các phố lớn, không ít cửa hàng cho thuê cửa đóng then cài với những biển hiệu cho thuê mặt bằng tiếp tục được giăng lên.

Trên khu vực phố cổ, tình trạng ảm đạm hơn rất nhiều. Các phố hàng Đào, Hàng Gai, Đinh Lễ… vốn tấp nập là thế nay rơi vào tình cảnh im ắng với hàng loạt cửa hàng đóng cửa, các khách sạn thì “vắng như chùa Bà Đanh”.

Hiện tại, phần lớn chủ nhà đã chấp nhận giảm giá thuê, linh hoạt điều kiện thuê trong hợp đồng để nhanh chóng tìm được khách thuê mới. Tuy nhiên, dường như khách thuê vẫn chưa sẵn sàng. Ảnh Cao Nguyên.
Hiện tại, phần lớn chủ nhà đã chấp nhận giảm giá thuê, linh hoạt điều kiện thuê trong hợp đồng để nhanh chóng tìm được khách thuê mới. Tuy nhiên, dường như khách thuê vẫn chưa sẵn sàng. Ảnh: Cao Nguyên

Tại các con phố như Trần Duy Hưng, Kim Mã, Xã Đàn, Huỳnh Thúc Kháng… được cho là tuyến phố đất vàng. Nhưng đến nay, đồng loạt các cửa hàng treo biển sang tên, chuyển nhượng và cho thuê. Điều đáng nói, mặc dù được treo biển từ lâu nhưng ít người ngó tới hỏi thuê, mua lại.

Một cửa ha
Một ngôi nhà trên phố Nguyễn Thái Học được treo biển cho thuê nhưng ít người hỏi. Ảnh: Cao Nguyên

Anh Nguyễn Quang Đông – một chủ cửa hàng đang treo bảng cho thuê trên đường Kim Mã – chia sẻ, do tình hình COVID-19 phức tạp, việc duy trì hoạt động của quán rất khó khăn nên người thuê trước đã quyết định đóng cửa trả lại mặt bằng.

“Nhà tôi tổng diện tích hơn 30m2, trước cho thuê với giá gần 20 triệu đồng/tháng. Nhưng đến nay, dịch phức tạp, tôi đang cho thuê lại với giá hơn 10 triệu/tháng mà chả khách nào hỏi” – anh Đông nói.

Trong thời điểm khó khăn, nhiều chủ nhà đã phải chấp nhận đóng cửa hoặc sang nhượng mặt bằng với mức giá thuê giảm từ 20 -30% cho những ai có nhu cầu thuê với hợp đồng dài hạn. Ảnh Cao Nguyên.
Trong thời điểm khó khăn, nhiều chủ nhà đã phải chấp nhận đóng cửa hoặc sang nhượng mặt bằng với mức giá thuê giảm từ 20 -30% cho những ai có nhu cầu thuê với hợp đồng dài hạn. Ảnh: Cao Nguyên

Đợt dịch mới đang hoành hành khiến hoạt động cho thuê mặt bằng kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các chủ mặt bằng đều đồng loạt giảm giá thuê từ 50% – 60%, cá biệt một số chủ mặt bằng còn miễn phí 100% tiền thuê để giữ khách.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – cho biết, dù nhiều chủ mặt bằng cho thuê đã giảm giá đến 50%, khách thuê vẫn trả lại, không thể tiếp tục kinh doanh. Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong năm nay, dự báo có thể đến hết năm 2022, thị trường mặt bằng cho thuê mới hồi phục trở lại như trước dịch.

zs
zs
Theo khảo sát của PV Lao Động, trên các tuyến phố kín biển cho thuê cửa hàng, nhà nhưng ít khách hàng tìm hỏi. Ảnh: Cao Nguyên

Cũng theo vị này, trong giai đoạn hiện nay, cả người kinh doanh và chủ mặt bằng cho thuê buộc phải tìm phương án đối phó, kinh doanh online là phương án hữu hiệu được ưu tiên lựa chọn. Nhưng đây cũng là thời điểm tốt để đánh giá lại thị trường, tìm kiếm phương thức kinh doanh kiểu mới.

Với tâm thế đồng lòng và sẻ chia để cùng chung tay, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động phát động đợt quyên góp ủng hộ quỹ “Triệu liều vaccine cho lao động nghèo”.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về: Quỹ Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tài khoản USD: 115000196228 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Bạn đọc ghi rõ hỗ trợ chương trình: “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”. Ủng hộ trực tuyến qua ví điện tử MoMo và OnePay.