Đề nghị TPHCM triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ người dân

Trong cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và lãnh đạo TPHCM chiều 2.6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Tập trung tầm soát cho 145 nhóm hội giáo trên địa bàn

Chiều 2.6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và lãnh đạo TPHCM.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM – cho biết, chỉ trong nửa tháng, TP đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. So với 2 chuỗi lây nhiễm ở trong công ty quận 3 và quán ăn quận 3, chuỗi lây nhiễm xuất phát từ Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có mức độ lây lan mạnh.

Hội thánh có 55 người trực tiếp sinh hoạt, đến nay đã có 40 người mắc COVID-19, từ đó lây lan ra thêm cho nhiều người khác trong cộng đồng dân cư tại TP thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè.

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: Huyền Mai
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: Huyền Mai

Liên quan đến điểm dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở y tế cho biết, tính đến 6h sáng 2.6, tại Thành phố đã có 219 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố và ghi nhận có 23 trường hợp vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV-2.

Đáng lưu ý, sự xuất hiện các chuỗi mới xuất phát từ 1 bệnh nhân trong nhóm truyền giáo nêu trên được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỉ lệ lây nhiễm rất cao. Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã làm cho chuỗi lây nhiễm này phát triển diện rộng. Tổng cộng 20/22 địa phương có ca bệnh cư trú trên địa bàn, chỉ trừ quận 11 và huyện Cần Giờ.

Nhận thấy mức độ lây lan dịch bệnh từ điểm dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố sẽ tập trung xét nghiệm cho các thành viên của các nhóm hội giáo khác trên địa bàn thành phố.

“Hiện nay, theo báo cáo của Ban Tôn giáo và Sở Nội vụ, TPHCM có 145 nhóm hội giáo ở các phường trên địa bàn. Thay vì tầm soát rộng thì thành phố sẽ tầm soát trọng điểm vào những nhóm hội giáo này”, ông Bỉnh nói.

Triển khai robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trước tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ, TPHCM cần chú trọng công tác khai báo y tế, hỏi thăm sức khoẻ của mọi người dân.

Ngoài việc tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người dân chủ động khai báo, đến cơ sở y tế khi có triệu chứng, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Cụ thể, TPHCM sẽ lấy dữ liệu của người dân, phân nhóm tuỳ theo khu vực nguy hiểm và tiến hành gọi điện bằng robot. Robot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai mô hình này tại TPHCM. Đồng thời, yêu cầu người dân chú trọng phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng đây là biện pháp rất cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố. Để thông tin thông suốt, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị, sau khi robot thu thập dữ liệu, nếu có trường hợp đáng ngại thì sớm có báo cáo cho thành phố vào cuối mỗi ngày để cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết thêm, thành phố đang hoàn thiện danh sách công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cùng với đó, yêu cầu các công nhân cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để thuận tiện trong quá trình truy vết.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.
 2. Chuyển tiền qua tài khoản:• STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine
 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:– Mở Ví Momo .
  – Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  – Thực hiện theo hướng dẫn.
  – Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.
 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.