Đến năm 2025, TP.HCM phải xong Vành đai 3

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi làm việc cùng các bộ, ngành và TP.HCM liên quan việc tháo gỡ vướng mắc, tìm cơ chế triển khai nhanh dự án Vành đai 3, 4 diễn ra sáng nay (14.5).Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết về mặt pháp lý, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội ra nghị quyết để các địa phương có cơ chế giải phóng mặt bằng cho dự án. Vì vậy nơi nào làm chậm, nơi đó chịu trách nhiệm. Trong đó theo ông Thể, dự án Vành đai 3 quyết tâm đến năm 2025 hoàn thành. Và để đạt mục tiêu đó, các địa phương ngay lúc này cần chuẩn bị giải phóng mặt bằng, tái định cư; di dời hạ tầng kỹ thuật… Các dự án cũng cần tách dưới 10.000 tỉ đồng để dễ làm.Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ chấp thuận, ưu tiên đầu tư 2 dự án khép kín đường Vành đai 3 và Vành đai 4 bằng nguồn ngân sách Trung ương. Riêng với dự án đường Vành đai 3, tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng 4,7 km đia qua địa bàn của tỉnh; tỉnh Bình Dương đảm nhận chi phí xây lắp khoảng 150 tỉ đồng phần 2,16 km thuộc dự án thành phần 2B.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá một trong các điểm nghẽn lớn của TP.HCM hiện nay là kết nối giao thông với các tỉnh lân cận, trong đó gồm hai tuyến Vành đai 3, 4 chưa khép kín. Tại hai dự án này, việc đầu tư bao gồm nhiều hình thức như PPP hoặc hoặc vốn ngân sách. Vì vậy ông cho rằng các địa phương cần chủ động, có thể tự làm. “Chẳng hạn có đoạn ngắn nhưng quỹ đất bên đường nhiều thì có thể đầu tư bằng ngân sách địa phương, sau đó đấu giá đất để hoàn lại và tái đầu tư hạ tầng”, ông Thành nói.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh Vành đai 3, 4 có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp liên kết vùng, góp phần phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Các quyết định trước đây của Thủ tướng Chính phủ cũng đã phân cấp để thực hiện nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện xong Vành đai 3 hiện chỉ đoạn hơn 16 km qua Bình Dương hoàn thành, Vành đai 4 cùng cũng mới 11 km do tỉnh Đồng Nai xây dựng. Vì vậy ông yêu cầu các bộ, ngành cần hướng dẫn địa phương lập phương án nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Trong đó Bộ GTVT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan và địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Các trở ngại liên quan nếu cần thiết sẽ báo cáo Quốc hội sửa luật trong kỳ họp sắp tới để đẩy nhanh triển khai dự án.

Về cơ chế thực hiện, Phó thủ tướng lưu ý, các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư, các dự án sẽ được đầu tư theo hình thức chủ yếu là PPP. Các địa phương rà soát các dự án trong phạm vi Vành đai 3, Vành đai 4, nếu dự án nào vi phạm, chậm triển khai thì quyết liệt thu hồi để đấu giá đất phục vụ xây lắp. Đồng thời, tổ chức trước giải phóng mặt bằng, tái định cư bằng nguồn ngân sách địa phương, trung ương có hỗ trợ nhưng trên tinh thần không nhiều, địa phương vẫn phải chủ động huy động các nguồn lực.

“Triển khai dự án Vành đai 3, Vành đai 4 cần tính toán đến việc không sử dụng đất rừng, hạn chế qua đất đô thị để đỡ tốn kém chi phí giải phóng mặt bằng cũng như tính toán số làn đường, làm đường song hành, quy hoạch, khai thác quỹ đất 2 bên đường để đấu giá thu tiền phục vụ lại dự án. Ngoài ra, cần nghiên cứu các quỹ nhàn rỗi, quỹ dự trữ, quỹ bảo hiểm xã hội đang dư cũng như ban hành trái phiếu Chính phủ, địa phương, vay ODA… cho địa phương vay để giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư cho người dân. Đến năm 2025 phải xong Vành đai 3, còn Vành đai 4 đầu tư theo phương thức PPP cần phải làm sớm”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Hà Mai