Đồng sức, đồng lòng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Ngày 27.5, tại buổi lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19., do Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN tổ chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu kêu gọi đồng bào ở trong và ngoài nước, bạn bè và nhân dân các nước… tham gia đóng góp ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sớm chiến thắng dịch bệnh.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nhấn mạnh đại dịch Covid-19 đã và đang đe dọa an toàn – sức khỏe nhân dân ta. Xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là với những người dân nghèo. Rất nhiều gia đình đã mất việc làm, hoặc thu nhập hết sức bấp bênh trong 1 năm rưỡi qua. Đặc biệt, sau những thành công ở những giai đoạn đầu, trong những ngày vừa qua chúng ta ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày.

“Đợt bùng phát dịch bệnh lần này rất nguy hiểm do chủng vi rút mới đang lây lan rất nhanh, đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải tập trung toàn bộ tâm trí và nguồn lực, đồng sức, đồng lòng đẩy lùi đại dịch bằng những biện pháp và quyết tâm rất cụ thể”, Chủ tịch nước nói.

Tính đến nay đã có 30 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh. Nhiều ca bệnh đã tử vong, số ca mắc Covid-19 hằng ngày tiếp tục tăng cao, có ngày mấy trăm ca, với hàng ngàn trường hợp F1, F2, trong đó đáng lo ngại là có nhiều ca F0 được phát hiện tại cộng đồng. Các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Dương… là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa đầy 1 tháng mà số ca mắc trong nước đã gấp 2 lần cả 3 đợt dịch cộng lại, có thể nói quy mô dịch tăng rất nhanh.

Nhiều tấm gương thể hiện trách nhiệm cộng đồng

Chủ tịch nước xúc động nhắc lại trong thời gian qua đã có nhiều gương tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Nhiều người đã sẵn lòng “nhường cơm sẻ áo”, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác, có những cháu bé đã dùng tiền mừng tuổi để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người.

Có cụ ông, cụ bà trên 90 tuổi, trên 100 tuổi đã dành những đồng tiền tiết kiệm để ủng hộ nhiều tấn gạo; có người nông dân nghèo bán cả mảnh đất – tài sản lớn nhất của gia đình để đóng góp cho phòng chống dịch. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp (DN) và nhiều bộ ngành và cán bộ khoa học đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm và những sáng kiến thiết thực cho công tác phòng chống dịch. Kiều bào ta ở nước ngoài, các chính phủ và bạn bè ta ở năm châu cũng đã “nhường cơm sẻ áo”, tài trợ tiền, vật tư y tế, vắc xin cho VN…

Đến nay, đợt 1, năm 2020, kinh phí các tầng lớp nhân dân đóng góp về MTTQ để tham gia phòng chống dịch trên cả nước gồm cả tiền và hiện vật quy đổi có giá trị lên tới hơn 2.400 tỉ đồng, nhờ đó đã góp phần bổ sung nguồn lực cùng chính quyền các cấp hỗ trợ kịp thời cho các cá nhân, hộ gia đình trong nước, người VN ở nước ngoài gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. “Đảng, Nhà nước và nhân dân VN vô cùng biết ơn, trân trọng và ghi nhận những đóng góp quý giá đó”, Chủ tịch nước nói.

Đất nước cần sự chung tay, góp sức của mỗi người

Trong đợt dịch hiện nay, lực lượng chức năng đang ngày đêm nỗ lực để kiểm soát, truy vết, điều tra dịch tễ để chặn đứng nguồn lây. Số người thực hiện cách ly tập trung đã lên đến hàng trăm nghìn lượt người, nhiều nơi phải huy động cả trường học, doanh trại quân đội để làm nơi cách ly. Song song với ứng phó dịch bệnh, Chính phủ đang nỗ lực chỉ đạo ngành y tế tích cực, khẩn trương khai thác nguồn cung ứng và tổ chức tiêm vắc xin cho nhân dân trên cả nước. Chính phủ đã lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid 19 từ ngân sách nhà nước và các nguồn khác.

Trước những khó khăn và cấp bách của tình hình dịch bệnh, MTTQ VN đã chủ động, khẩn trương đề xuất với Đảng, Nhà nước tổ chức phát động để vận động nguồn lực xã hội, chia sẻ, đồng hành cùng Chính phủ và các ngành trong công tác phòng chống Covid-19.

“Đất nước rất cần sự chủ động chung tay, góp sức của mỗi người dân. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người dân chúng ta thể hiện khí chất của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, cùng hành động có trách nhiệm vì đất nước”, Chủ tịch nước nói và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ VN kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, các tổ chức và đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè và nhân dân các nước, tùy theo điều kiện và khả năng, tham gia đóng góp ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần để cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sớm chiến thắng dịch bệnh.

Luôn quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp, các ngành, đồng bào không được lơ là chủ quan, luôn đề cao ý thức với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Đề nghị Chính phủ dồn mọi nguồn lực, quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả trong phòng chống đại dịch Covid-19, kiểm soát tốt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, dập dịch triệt để bên trong, “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa, giãn cách xã hội ở phạm vi và thời hạn cần thiết, chặn đứng nguồn lây”, đề cao chiến lược 5K + vắc xin, thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin cho nhân dân, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho các cơ sở y tế, khu công nghiệp, khu dân cư đông người.
Đặc biệt, mục tiêu đảm bảo đủ vắc xin, triển khai nhanh, hiệu quả và an toàn kế hoạch tiêm vắc xin ở tại thời điểm này có ý nghĩa chiến lược, quyết định rất lớn đến thành quả chống dịch, đưa xã hội trở lại nhịp sống bình thường cũng như thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế cho năm 2021 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh chúng ta cần luôn duy trì, làm tốt công tác truyền thông, thông tin tới người dân một cách chính xác, kịp thời, hiệu quả, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong phòng chống dịch.