Dự án khu nhà ở phố Wall: TAND Tối cao bác giám đốc thẩm, lùm xùm “hạ màn”

TAND Tối cao vừa có quyết định bác kiến nghị giám đốc thẩm đối với bản án của TAND TP. Hà Nội về tranh chấp tại dự án khu nhà ở phố Wall (quận Cầu Giấy).

Huỷ hợp đồng mua bán, yêu cầu bị đơn bồi thường hơn 42 tỉ

Liên quan đến vụ án “Tranh chấp giữa các thành viên công ty” giữa nguyên đơn là anh Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH Kim Anh, bà Nguyễn Kim Anh, ông Đoàn Văn Vinh và bà Đỗ Thị Kim Ngân; TAND TP Hà Nội vừa ban hành bản án số 14/2021/KDTM-ST.

Bản án nêu rõ Công ty TNHH Kim Anh (Công ty Kim Anh) chậm nộp thuế sử dụng đất, tiền chậm nộp thuế sử dụng đất là hơn 42,4 tỉ đồng (từ 16.12.2012 đến ngày 30.10.2020). Ông Thế với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Anh phải triển khai các phương án kế hoạch để hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, nhưng ông Thế không thực hiện dẫn đến việc công ty chậm nộp thuế sử dụng đất.

“Đây là lỗi của ông Nguyễn Lương Thế, do vậy việc nguyên đơn yêu cầu ông Thế phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 42,4 tỉ đồng là có căn cứ”, bản án khẳng định.

Cũng theo bản án, việc ông Nguyễn Lương Thế đại diện Công ty Kim Anh ký 14 Hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án khu nhà ở phố Wall đối với 14 căn nhà khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với nhà nước là vi phạm điều cấm của pháp luật nên vô hiệu theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ngoài ra, tòa án phát hiện ông Nguyễn Lương Thế ký các Hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 14 căn nhà thuộc dự án khu nhà ở phố Wall với con và anh em, họ hàng. Tuy nhiên, các đương sự này đã không chứng minh được có việc mua bán thực sự, việc mua bán theo đúng các quy định của Bộ luật Dân sự nên tòa án xác định 14 giao dịch chuyển nhượng nêu trên là không có thực và giả tạo.

Tòa cũng xác định các giao dịch dân sự liên quan đến căn nhà A2-6, A1-6 Lô A ô D4 Khu nhà ở phố Wall là vô hiệu do giả tạo và vi phạm điều cấm của pháp luật.

Từ đó, bản án của tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện đối với ông Nguyễn Lương Thế – Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công Kim Anh. Cụ thể, bản án tuyên hủy các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp liên quan đến 14 căn biệt thự tại dự án này.

Đồng thời, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Lương Thế. Buộc ông Thế phải bồi thường cho Công ty Kim Anh số tiền chậm nộp thuế sử dụng đất tính đến ngày 30.10.2020 là hơn 42,4 tỉ đồng.

TAND Tối cao bác kiến nghị giám đốc thẩm

Trước bản án của TAND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và Công ty TNHH Kim Anh đã có đơn gửi TAND tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 19.5, TAND Tối cao đã có công văn số 295/TB-TA, thông báo về việc giải quyết.

TAND Tối cao cho biết, Công ty Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh đều thừa nhận không bị phía ông Vinh, bà Ngân, anh Quân lừa dối khi thỏa thuận, ký kết và thực hiện các thỏa thuận về dự án phố Wall.

“Tòa án cấp sơ thẩm đã nhập hai vụ tranh chấp có liên quan vào làm một, xác định đúng bản chất việc tranh chấp, thu thập đầy đủ các chứng cứ, xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của anh Đoàn Minh Quân do ông Đoàn Văn Vinh đại diện là có căn cứ.

Vì vậy, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án kinh doanh, thương mại phúc thẩm số 13/2019/KDTM – PT ngày 12.8.2019 nêu trên”, thông báo của TAND Tối cao nêu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.