Dự án nhà ở xã hội Tân Bình: Khách hàng vẫn “dài cổ” chờ bàn giao

Mặc dù UBND TPHCM đã 2 lần chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình nhưng cho đến nay câu trả lời quan trọng là bao giờ chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân vẫn chưa có.

Văn phòng UBND TPHCM vừa thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình về việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội Tân Bình, tại số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình, do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Bất động sản Tân Bình) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, theo Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình, hiện nay, công trình khối nhà ở xã hội phía sau khu đất dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội Tân Bình chỉ xây dựng phần móng, hầm riêng cho khối nhà, nên dẫn đến việc công trình không thể tiếp cận, kết nối được với đường giao thông chính của dự án (đường Hoàng Bật Đạt) khi công trình xây dựng hoàn thành; đồng thời cũng không đảm bảo điều kiện nghiệm thu công trình theo quy định, để bàn giao nhà cho khách hàng. Do đó, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và sớm bàn giao nhà cho khách hàng, UBND thành phố cho phép triển khai thi công toàn bộ phần móng, hầm, sàn nắp hầm và hoàn thiện các đường nội bộ của dự án theo Quyết định số 44/QD-SXD-TĐDA ngày 8.8.2014 của Sở Xây dựng. Đồng thời, giao Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư về công tác chuyên môn liên quan để thực hiện nội dung công việc nêu trên và kiểm tra, sát giám thi công, tổ chức nghiệm thu công trình theo quy định để bàn giao nhà cho khách hàng.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND Q.Tân Bình hướng dẫn chủ đầu tư phương án điều chỉnh tiêu chí quy hoạch, kiến trúc công trình nhà ở thương mại còn lại của dự án, song song với việc thi công nhà ở xã hội để tránh việc ảnh hưởng đến người dân sinh sống tại khối nhà ở xã hội sau này.

Riêng đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, sau khi xây dựng hoàn thành công trình nhà ở xã hội, đủ điều kiện nghiệm thu công trình theo quy định và bàn giao nhà cho khách hàng, mới được phép triển khai thi công xây dựng khối công trình nhà ở thương mại phía trước còn lại của dự án. Giao Sở Xây dựng và UBND Q.Tân Bình kiểm tra giám sát, theo dõi, trường hợp phát hiện vi phạm xây dựng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều mà người mua nhà dự án quan tâm nhất đó chính là thời hạn nào chủ đầu tư phải hoàn tất và bàn giao nhà thì không được đề cập đến trong kết luận lần này khiến, người dân càng thêm hoang mang vì đây không phải là lần đầu tiên dự án này được tháo gỡ khó khăn nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu làm gì.

Như báo Lao Động đã đưa tin, do có nhiều sai phạm xây dựng trái phép nên dự án này bị UBND TPHCM xử phạt và yêu cầu khắc phục từ năm 2018. Mãi đến tháng 10.2020, Công ty Tân Bình mới hoàn tất việc tự khắc phục, tháo dỡ một phần diện tích vi phạm tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình theo kết luận thanh tra. Tại thời điểm đó, UBND TP đã có văn bản yêu cầu Công ty Tân Bình phối hợp với các sở ngành liên quan để hoàn tất pháp lý về nghĩa vụ tài chính, đầu tư xây dựng theo quy định, để tiến hành thi công hoàn thiện công trình, kể cả đường nội bộ tiếp cận công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là hết tháng 4.2021. Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo những người mua nhà tại Dự án Tân Bình Apartment, nhiều người dân có thu nhập thấp đã phải vay mượn khắp nơi để mua căn hộ tại dự án Tân Bình Apartment. Chính vì việc bàn giao nhà trễ hạn 5 năm mà nhiều người dân đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn do phải trả tiền thuê nhà, trả tiền lãi vay khiến cuộc sống bị xáo trộn. Ấy vậy mà ngay cả khi có đến hai lần được các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, ngày bàn giao nhà cho khách hàng vẫn là câu hỏi lớn.