Dự án ôm đất vàng Thái Hà bị Hà Nội nhiều lần “sờ gáy” giờ ra sao?

Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng gần hai thập kỷ, đến nay vẫn chưa hẹn ngày về đích. Bên trong dự án, nhiều nhân viên văn phòng của công ty vẫn tổ chức hoạt động bất chấp rủi ro.

Thi công gần hai thập kỷ vẫn chưa xong

Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ năm 2005, dự kiến hoàn thành năm 2010.

Theo thiết kế, đây là công trình nhà ở kết hợp với dịch vụ đa năng. Tòa nhà gồm 3 khối nhà liên hoàn cao 19 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích từ tầng 1 đến tầng 3 được sử dụng làm trung tâm thương mại, siêu thị. Từ tầng 4 đến tầng 19 là các căn hộ cao cấp. Diện tích các căn từ 78m2; 94,3m2; 109,7m2; 113,9m2 và 200,6m2.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm thi công, khi chủ đầu tư xây dựng đến tầng thứ 14 thì bất ngờ dừng lại. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra đó là chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Vào năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từng công bố dự án 131 Thái Hà nằm trong danh sách dự án có chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Bên cạnh đó, năng lực tài chính yếu kém của chủ đầu tư cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án nằm “bất động”.

Tới năm 2015, trong danh sách các dự án nằm ở các vị trí trung tâm nhưng chậm tiến độ, kiến nghị đổi chủ đầu tư hoặc thu hồi giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng Hà Nội nêu tên có Dự án khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại số 131 Thái Hà.

Theo đó, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị với UBND TP.Hà Nội thu hồi chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư thực hiện dự án để các dự án được tiếp tục triển khai, do chủ đầu tư cũ đã không còn khả năng hoàn thiện công trình.

Thế nhưng dù nhiều năm trôi qua, tòa nhà trên đất “vàng” Thủ đô vẫn tồn tại dang dở, những hạng mục công trình như cọc thép, bê tông, hệ thống thoát nước vẫn nằm phơi mình dưới nắng mưa và có dấu hiệu rỉ sét.

Nhà chưa xây xong, bên trong tấp nập hoạt động

Phản ánh tới Báo Lao Động, người dân trên địa bàn phường Trung Liệt cho biết, dù Dự án khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà mới chỉ xây thô nhưng tại đây, chủ đầu tư vẫn cho phép rất nhiều người đến làm việc văn phòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi xảy ra sự cố.

Ông Sinh – người dân sinh sống gần dự án – cho hay: “Công trình xây dựng dở dang kéo dài hơn chục năm nay vẫn chưa xong mà họ dám cho người vào làm việc là rất liều lĩnh, bất chấp. Những thanh trụ bao quanh, vận thang lơ lửng như vậy, người dân chúng tôi mỗi lần đi ngang cũng phải sợ hãi”.

Trao đổi với PV Lao Động, một nhân viên đang làm việc tại toà nhà thừa nhận, hiện toà nhà đã dừng xây dựng. Tuy nhiên đến nay, tòa nhà này đã có văn phòng hoạt động với khoảng 60 cán bộ nhân viên Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng đang làm việc tại đây.

Treo biển “an toàn là số 1” ngay mặt tiền, dự án bị người phản ánh tình trạng cho hàng chục người làm việc văn phòng trong tòa nhà khi dự án vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Ngô Cường
Treo biển “an toàn là số 1” ngay tại mặt tiền, dự án bị người dân phản ánh về tình trạng cho hàng chục người làm việc văn phòng trong tòa nhà khi dự án vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Ngô Cường
Khung cảnh nhếch nhác tại dự án.
Khung cảnh nhếch nhác tại dự án. Ảnh: Ngô Cường
Lối vào hầm gửi xe của dự án. Ảnh: Ngô Cường
Lối vào hầm gửi xe của dự án. Ảnh: Ngô Cường

“Công ty vẫn hoạt động từ sáng thứ 2 tới sáng thứ 7. Về toà nhà thì hiện nay không có xây dựng gì nữa cả, mọi thứ cứ nằm im như vậy” – nhân viên công ty này cho hay.

Việc chủ đầu tư đang sử dụng tạm bợ một số tầng đã hoàn thiện làm văn phòng càng khiến tòa nhà trở nên nhếch nhác, đặc biệt gây mất an toàn khi mà các tầng trên vẫn xây dựng dang dở, nhất là chưa nghiệm thu dự án thì không được phép đưa vào sử dụng.

Trao đổi với PV Lao Động, bà Lê Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Liệt -nói rằng, dự án này nằm trên địa bàn phường nhưng từ rất lâu chủ đầu tư đã không còn thực hiện dự án.

“Dự án này có từ rất lâu, nằm tại vị trí rất đẹp. Từ thời điểm tôi về phường công tác, dự án đã không còn triển khai. Vì vậy, tôi cũng không tiếp cận hồ sơ dự án. Sau khi nhận phản ánh, chúng tôi sẽ tìm hiểu hồ sơ cũng như cử cán bộ xuống trực tiếp địa bàn để tìm hiểu. Chúng tôi sẽ thông tin sau khi kiểm tra cụ thể”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.