Giá USD hôm nay 26.5.2021: Đô la tự do về sát với ngân hàng

Sáng 26.5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm là 23.146 đồng/USD, giảm 8 đồng so với hôm qua. Còn giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu như đứng yên. Vietcombank vẫn mua vào 22.930 đồng/USD và bán ra 23.160 đồng/USD; Eximbank cũng giữ giá mua vào 22.960 đồng/USD và bán ra 23.140 đồng/USD…
Giá USD tự do cũng sụt giảm trở lại. Chiều mua vào giảm 20 đồng xuống 23.210 đồng/USD và chiều bán ra giảm 10 đồng, còn 23.270 đồng/USD. Chênh lệch giữa giá mua và bán tiếp tục bị đẩy lên 60 đồng thay vì mức 40 đồng như cuối tuần qua. Hiện giá USD trên thị trường tự do cũng đã kéo xuống gần sát với giá của các ngân hàng thương mại hơn trước đây và chỉ còn cao hơn khoảng 100 đồng/USD.

Giá USD thế giới vẫn tiếp tục đi xuống khi chỉ số USD-Index còn 89,68 điểm, giảm 0,1 điểm so với ngày hôm qua. Đồng bạc xanh đã giảm xuống đáy thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay. Đồng USD và trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm khi nỗi lo sợ về lạm phát của các nhà đầu tư giảm dần.

Theo Reuters, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói rằng sẽ thảo luận về việc thắt chặt các chính sách này trong cuộc họp tới.  Những bình luận từ các quan chức Fed gần đây cũng làm xoa dịu lo lắng của các nhà đầu tư về vấn đề lạm phát tăng cao. Các nhà hoạch định chính sách của Fed, bao gồm Thống đốc Lael Brainard, Chủ tịch Fed tại Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard, nhấn mạnh tình trạng lạm phát chỉ là tạm thời. Theo Stuart Oakley, Giám đốc bộ phận giao dịch tiền mặt tại Nomura, vài tháng tới sẽ rất quan trọng đối với thị trường tiền tệ vì các báo cáo kinh tế trong tháng này và tháng sau sẽ có khả năng quyết định Fed thay đổi chính sách hay không.
Giới đầu tư cũng đang chờ đợi thêm dữ liệu về chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 28.5, để có cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đà suy giảm của đồng USD và lãi suất Mỹ đang có lợi cho vàng và dự báo kim loại quý có thể dao động vượt mốc 1.900 USD/ounce…