Giá USD ngày 23.5.2021: Thị trường tự do tiếp tục giảm xuống mức thấp

Sáng 23.5, giá USD ở một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP.HCM tiếp tục giảm trong ngày cuối tuần. Cụ thể, giá USD giảm 10 – 20 đồng xuống còn mua vào 23.210 đồng/USD và bán ra 23.250 đồng/USD so với ngày hôm qua. Còn so với cuối tuần trước, giá USD tự do giảm 30 đồng ở chiều mua vào và giảm 50 đồng ở chiều bán ra, kéo chênh lệch giữa giá mua và bán xuống mức 40 đồng thay vì mức 60 đồng vào cuối tuần trước.
Nhưng giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu như đứng yên suốt tuần qua. Chẳng hạn Vietcombank vẫn mua vào 22.920 đồng/USD và bán ra 23.150 đồng/USD như cuối tuần trước; Eximbank cũng tiếp tục mua vào 22.950 đồng/USD và bán ra 23.130 đồng/USD… Chênh lệch giá mua và bán USD tại ngân hàng ở mức từ 150 – 230 đồng/USD, cao hơn 3 – 6 lần so với mức chênh lệch của giá USD tự do.
Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index sau khi rơi khỏi mốc 90 điểm trong tuần thì đã phục hồi nhẹ trong phiên cuối tuần, đạt 90,04 điểm. Đồng bạc xanh nhích nhẹ nhờ được thúc đẩy bởi dữ liệu sản xuất của Mỹ. Dữ liệu cho thấy hoạt động của các nhà máy tại Mỹ đã tăng tốc vào đầu tháng 5 trong bối cảnh nhu cầu trong nước tăng mạnh, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh. Tính chung suốt tuần qua, chỉ số này vẫn mất gần 0,4% trong bối cảnh lạm phát gia tăng và dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Đồng thời, biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề cập đến vấn đề cắt giảm kích thích tài chính, làm dấy lên triển vọng về việc lãi suất của Mỹ có thể sẽ tăng sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tin rằng Fed chưa vội thay đổi lập trường và đồng bạc xanh có thể tiếp tục suy yếu.
Trước đó, sức cầu đối với đồng USD khá thấp trong bối cảnh giới đầu tư bất ngờ về mức lạm phát cao của nước Mỹ tăng vọt. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 4 tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 12 năm với mức tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này khiến nhiều người lo ngại lạm phát cao có thể trở thành xu hướng kéo dài chứ không còn mang tính nhất thời…