Giá vàng hôm nay 22.5.2021: Tăng khi quỹ đầu tư tích cực mua vào

Sáng 22.5, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào là 56,08 triệu đồng/lượng và bán ra 56,48 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày hôm qua, giá vàng SJC mua vào được giữ nguyên nhưng giá bán ra tăng thêm 50.000 đồng/lượng. Còn nếu so với 24 giờ trước, mỗi lượng vàng miếng SJC đã tăng tổng cộng 110.000 đồng. Ngân hàng Eximbank cuối ngày hôm qua cũng tăng giá mua vào thêm 20.000 đồng, lên 56,10 triệu đồng/lượng và bán ra 56,30 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới sáng 22.5 tăng gần 7 USD so với đầu ngày hôm trước, lên 1.881,2 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới hiện tương đương 52,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện mỗi lượng vàng miếng SJC tiếp tục cao hơn thế giới 4 triệu đồng.
Tổng cộng kim loại quý trên thế giới đã tăng khoảng 2% trong tuần này do sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ. Biên bản cuộc họp của  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày 19.5 cho thấy một số quan chức đã sẵn sàng điều chỉnh thắt chặt chính sách tiền tệ để tiếp tục phục hồi kinh tế. Còn số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng ít hơn dự kiến, nhưng số đơn xin tiếp tục trợ cấp lại tăng cao hơn. Mặc dù không ai nghi ngờ về sự bền vững của đà phục hồi kinh tế Mỹ, nhưng cũng không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh động lực phục hồi đang tăng dần. Điều đó khiến nhiều người quay lại chọn vàng để làm nơi trú ẩn cho tài sản.
Hơn nữa, vàng thường được neo giá theo USD và khi đồng bạc xanh suy giảm giúp vàng trở nên rẻ hơn với những người đang nắm giữ các đồng tiền khác. Điều này cũng thúc đẩy nhu cầu vàng. Trên thực tế, động thái của quỹ đầu tư tín thác vàng (SPDR Gold Trust) lớn nhất thế giới cũng thể hiện xu hướng này. Sau khi liên tục bán ròng trong hai tháng 3 và 4, bước sang đầu tháng 5 này quỹ SPDR Gold Trust đã quay trở lại mua ròng. Tính từ đầu tháng 5 trở lại đây, quỹ này đã gom vàng với số lượng lên đến 25,58 tấn, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức 1.037,09 tấn vàng…