Hạ tầng ở khu dân cư 13A bị bỏ quên hơn 15 năm qua

Được quảng cáo là khu dân cư cao cấp nhưng gần 15 năm qua những người dân sinh sống tại khu dân cư 13A phải chịu cảnh khổ sở vì chủ đầu tư chưa làm đầy đủ hạ tầng.

Khu dân cư bị “bỏ hoang” giữa chốn đô thị

Khu dân cư 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang (Công ty Hồng Quang) làm chủ đầu tư.

Với vị trí trắc địa ngay mặt tiền Nguyễn Văn Linh, khu chức năng 13A – Phong Phú với 3 mặt sông vây quanh, bao gồm có cả nhà phố, biệt thự, đất nền, căn hộ chung cư cao cấp. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý khu Nam đã giao quỹ đất cho Hồng Quang với mặt bằng được giải phóng hoàn thiện hơn 12 năm nay, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xong dự án. Công ty Hồng Quang đã bàn giao đất và cho xây dựng các công trình nhà ở nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hạ tầng các công trình tiện ích phụ trợ như hệ thống cấp và truyền tải điện, hệ thống cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải, đường nội bộ…

Khu dân cư nhưng không có hạ tầng. Ảnh: Bảo Chương
Khu dân cư nhưng không có đầy đủ hạ tầng. Ảnh: Bảo Chương

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu dân cư 13A, họ xây dựng nhà và dọn về ở từ năm 2006, đến nay đã 15 năm mà chẳng khác nào ở một vùng xa xôi hẻo lánh giữa một đô thị phồn hoa. Trục đường chính đi vào dự án vẫn là đường rải đá cấp phối, bụi mịt mờ trong ngày trời nắng, ngập lụt vào trời mưa. Thời gian quá lâu, cỏ mọc um tùm. Mỗi lúc trời mưa mà gặp triều cường, người dân sinh sống trong khu vực này hầu như bị cô lập vì nước ngập cao nguy hiểm và xe không thể chạy.

Vợ chồng anh Thanh N., là một trong những cư dân về sống từ thời gian đầu ở khu dự án này cho biết họ đã trả đến 95% tổng giá trị hợp đồng góp vốn cho chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất hạ tầng toàn khu như hợp đồng đã ký dù người dân đã xây dựng nhà và dọn về ở từ năm 2006. Vào mùa mưa thì nước ngập mênh mông như một cánh đồng, vào mùa nắng thì đường ổ gà, ổ voi bụi mù mịt… ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Không chỉ vậy, với những hộ đã dọn đến ở, hiện tại điện nước phải dùng tạm bợ. Điện phải dùng điện mặt trời tự lắp, còn nước thì bị tính theo giá công trình do Công ty Hồng Quang ra hóa đơn với giá phí phụ thu của họ chứ không phải là hóa đơn của công ty cấp nước, cấp điện của thành phố như ở các khu cư dân khác. Trong khi đó, rất nhiều người có sở hữu lô đất nhưng không dám xây dựng và không được Ban quản lý khu Nam cho phép xây dựng với lý do hạ tầng chưa làm. Khu dân cư này cứ vậy bị “bỏ quên” khiến cư dân ở đây bức xúc.

Người dân liên tục “kêu cứu”

Trong gần 15 năm qua, người dân khu 13A liên tục trình đơn đến các cơ quan chính quyền huyện Bình Chánh, quận 8, Ban Quản lý Khu Nam và Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM nhờ can thiệp nhưng hiện trạng dự án vẫn cứ như những ngày đầu. Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ rất nhiều lần nhưng chưa có câu trả lời từ phía chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Ban quản lý khu Nam, dự án khu dân cư 13A đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhưng chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khi chỉ mới đạt khoảng 40% và đã xuống cấp. Do công ty Hồng Quang chưa hoàn chỉnh hạ tầng nên chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân, dẫn đến người mua nhà tại dự án có nhiều đơn khiếu nại tập thể.

Ban quản lý khu Nam đã nhiều lần làm việc với Công ty Hồng Quang và có văn bản nhắc nhở nhưng công ty vẫn chưa thực hiện. Mới đây nhất, ngày 8.3.2021, Ban quản lý Khu Nam tiếp tục có cuộc họp về việc khắc phục hệ thống hạ tầng tại KDC 13A nhưng đại diện Công ty Hồng Quang đưa ra lý do tình hình kinh tế khó khăn, thiếu vốn thực hiện đầu tư hạ tầng.

Ban quản lý Khu Nam đã báo cáo lên UBND TPHCM xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc theo tinh thần bảo vệ quyền lợi cho người dân. Bên cạnh đó, đã đề nghị Sở TN-MT, Sở Xây dựng phối hợp với Ban quản lý Khu Nam kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư và việc cấp giấy chứng nhận cho người dân tại dự án KDC 13A.