Hàng loạt ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho khách hàng

Thông qua Hiệp hội ngân hàng và các tổ chức tín dụng, việc hỗ trợ khách hàng là cần thiết nhưng không nên cào bằng. Giảm lãi suất đồng nghĩa với việc phải giảm lợi nhuận nên các ngân hàng kỳ vọng sớm được nới room tín dụng để có dư địa hỗ trợ tốt hơn.

Ngày 12/7, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng (TCTD) là hội viên để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm theo chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

16 tổ chức tín dụng tham gia gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB, HDBank.

Chủ tịch Hiệp hội, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, sau quá trình thảo luận, hầu hết ngân hàng đã thống nhất việc giảm lãi suất sẽ hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, các ngân hàng sẽ có mức giảm lãi suất phù hợp, thời hạn thực hiện giảm lãi suất là trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, đại diện NHNN, đánh giá cao sự đồng cam cộng khổ của các ngân hàng với khách hàng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Ông lưu ý các ngân hàng nên linh hoạt trong việc giảm lãi suất, tùy theo sức khỏe của mình có mức giảm phù hợp, để hỗ trợ doanh nghiệp tích cực, thực chất và đảm bảo an toàn cho ngân hàng.

“Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhìn thấy những con số hỗ trợ cụ thể để thị trường biết rằng, các ngân hàng đã hỗ trợ cho những nhóm ngành, lĩnh vực nào, thậm chí là khách hàng nào, để tất cả đều thấy rằng, sự sẻ chia, sát cánh của hệ thống ngân hàng là nhanh chóng và thực chất”, Vụ trưởng nói.

Ông khẳng định NHNN sẽ luôn theo sát diễn biến thị trường, lắng nghe các ý kiến phản hồi, sẵn sàng can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD

Hỗ trợ nhưng không cào bằng

Tại cuộc họp, đại diện các ngân hàng cũng đóng góp nhiều ý kiến xung quanh việc hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. Ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Techcombank cho biết ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, tuy nhiên trong hỗ trợ không nên cào bằng.

“Nên tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu cho nền kinh tế, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn… Còn các doanh nghiệp bất động sản đang lãi lớn, các doanh nghiệp xuất khẩu hay các cá nhân vay tiền mua xe ô tô… thì không nên hỗ trợ lãi suất”, ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank, cho biết, ngay sau cuộc họp với NHNN về triển khai Nghị quyết 63 (sáng ngày 9/7), Agribank đã họp và thống nhất giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Trong chiều nay, HĐTV của Agribank sẽ họp để đưa ra mức giảm lãi suất, có khoản sẽ giảm 0,5%, có khoản sẽ giảm 2 – 2,5%. Tính trung bình, lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ giảm khoảng 1%”, ông Mạnh cho biết thêm.

Giảm lãi suất đồng nghĩa với việc giảm lợi nhuận

Thu nhập lãi thuần là nguồn thu chính của ngân hàng, do đó giảm lãi suất đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ giảm nguồn thu, giảm lợi nhuận. Theo một số lãnh đạo ngân hàng, giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của năm, do đó phải xin ý kiến của cổ đông.

Đại diện LienVietPostbank cho biết, với tổng dư nợ của ngân hàng khoảng 191.000 tỷ đồng, nếu giảm lãi suất khoảng bình quân 1%/năm thì ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận khoảng 600 tỷ đồng.

Ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Sacombank cũng cho hay với tổng dư nợ của Sacombank đang vào khoảng 350.000 tỷ đồng, nếu lãi suất giảm 1% trong vòng 5-6 tháng thì lợi nhuận của ngân hàng cũng giảm trên nghìn tỷ đồng, tương đương với 40% lợi nhuận theo kế hoạch.

“Với mức lớn như vậy, liệu cổ đông có chấp nhận không?”, ông Tuệ nêu vấn đề. Tuy nhiên, ông Tuệ cũng cho biết để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Sacombank cũng sẽ thực hiện giảm lãi suất, nhưng chỉ giảm cho các đối tượng thực sự khó khăn.

Đại diện BIDV cũng cho biết nếu giảm lãi suất ở mức 1% thì lợi nhuận của BIDV trong năm 2021 cũng sẽ giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Các ngân hàng mong sớm được nới room tín dụng

Một trong những vấn đề được các ngân hàng cùng đề cập đến tại cuộc họp là việc nới “room” tín dụng. Theo các ngân hàng, NHNN nên cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Hiện tại nhiều ngân hàng đã ghi nhận tăng trưởng tín dụng cao trong nửa đầu năm, có tổ chức đã kín hạn mức được giao đầu năm từ NHNN.

“Đầu năm Vietcombank được giao chỉ tiêu tín dụng là 10% nhưng đến nay tín dụng đã tăng trưởng 9%. Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank rất cần được NHNN nới room tín dụng trong những tháng cuối năm”, Ông Nguyễn Thanh Tùng đề nghị.

Không riêng Vietcombank, nhiều ngân hàng khác cũng mong muốn sớm được nới “room” như BIDV, SHB, TPBank, LienVietPostbank,…

Đối với việc áp dụng room tín dụng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cũng kiến nghị, NHNN xem xét cách giao chỉ tiêu tín dụng hàng năm. Đặc biệt, với các ngân hàng đã áp dụng tốt Basel II và Basel III nên được tạo thuận lợi khi cấp room tín dụng.