Hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi khám bệnh khai báo không trung thực khiến bệnh viện phải phong tỏa

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), sáng 28.5, sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đến khám, Bệnh viện Q.Tân Phú (TP.HCM) đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn tại các cổng ra vào của bệnh viện. Bệnh viện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân từ sáng 28.5 để điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Gấp. Song song đó phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan.

Thông tin ban đầu cho biết, 3 ca nghi nhiễm này cùng 1 gia đình gồm: ba, mẹ và con gái (cư trú tại P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú). Cả 3 đều có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi đi khám bệnh tại Bệnh viện Q.Tân Phú. Mặc dù gia đình này đều là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16.5, nhưng khi đi khám bệnh, 3 trường hợp này khai báo không trung thực nên được chuyển đến khoa Tai Mũi Họng khám bệnh.

Tại khoa khám, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì mới biết 3 người này là hội viên Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng nên đã chuyển ngay xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Qua xác minh ban đầu, có 9 nhân viên y tế Bệnh viện Q.Tân Phú được đánh giá có tiếp xúc gần với 3 ca nghi nhiễm này. Các trường hợp này được cách ly tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và được đưa đi cách ly tập trung sau đó. Ngoài ra, bệnh viện đã triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong ngày 27.5 và 28.5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.

Sáng 28.5, TP.HCM ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễm mới trong đó có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; 4 trường hợp trong cùng 1 gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang ở khu phong tỏa; 1 trường hợp là con rể của mục sư cư trú tại Q.Tân Phú. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Và 4 trường hợp còn lại liên quan đến vợ chồng thai phụ đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, gồm 2 vợ chồng, con trai 3 tuổi và 1 nữ đồng nghiệp của người vợ. Riêng chuỗi lây nhiễm này không liên quan đến Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng ở hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp.