Huyện bình chánh cần gỡ nút thắt gì trước khi muốn lên quận?

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng huyện Bình Chánh cần thêm thời gian khắc phục những tồn tại như trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, nhân sự, trước khi vạch ra lộ trình phát triển xa hơn.

 Tốc độ đô thị hóa tại một số xã của Bình Chánh đang ở mức cao. Ảnh: G.T.S.
Tốc độ đô thị hóa tại một số xã của Bình Chánh đang ở mức cao. Ảnh: G.T.S.

Ngày 19/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của thành phố có buổi làm việc với huyện Bình Chánh nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đề cập tới đề xuất của Sở Nội vụ về việc chuyển đổi một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030, trong đó có huyện Bình Chánh. Một số ý kiến cho rằng Bình Chánh cần thêm thời gian để chuẩn bị và khắc phục những tồn tại trước khi tính lộ trình xa hơn.

Căn hộ, chung cư

Happy One Central

Nhà đất bán

ARMENA QUẬN 9

Căn hộ, chung cư

THE GRAND MANHATTAN

Căn hộ, chung cư

ĐẤT XANH HOMES CITY VIEW

Biệt thự nghỉ dưỡng

SELAVIA PHU QUOC

Nhà đất bán

THANH LONG BAY

Căn hộ, chung cư

HTPEARL BÌNH DƯƠNG

Nhà đất bán

Salaphumy

Giảm giá!

Nhà đất bán

Lagoona Hồ Tràm

Đề án nâng cấp 4 xã thành thị trấn

Ông Trần Hoàng Quân, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho biết những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn ngày càng nhanh. Các khu công nghiệp, khu dân cư, hạ tầng giao thông mới được hình thành, phát triển khiến đời sống người dân ngày càng cao.

“Quá trình đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao đã tạo nhiều áp lực trong công tác quản lý Nhà nước. Bộ máy chính quyền xã – thị trấn có thể không theo kịp sự phát triển, áp lực lên đội ngũ cán bộ thực thi công vụ dẫn đến nhiều hạn chế”, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh chia sẻ.

Ông Trần Hoàng Quân cho hay hiện tại, 4 xã của huyện Bình Chánh có dân số đông và ngày càng tăng. Cụ thể là xã Vĩnh Lộc A có dân số trên 127.000 người, xã Vĩnh Lộc B trên 129.000 người, xã Bình Hưng trên 101.000 người và xã Tân Kiên trên 60.000 người.

Để tạo điều kiện thuận lợi, giảm tải áp lực trong công tác điều hành, quản lý, người đứng đầu Đảng bộ huyện Bình Chánh kiến nghị thành phố chấp thuận chủ trương cho 4 xã này được ký hợp đồng lao động đối với từ 5 đến 10 người hoạt động không chuyên trách trong một số lĩnh vực của chính quyền. Ngoài ra, huyện Bình Chánh mong muốn được bố trí tăng số lượng cán bộ, công chức ở những xã có dân cư quá đông.

Đối với giải pháp lâu dài, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh kiến nghị Thành ủy TP.HCM xem xét, chấp thuận cho chủ chương để huyện Bình Chánh lập đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với 4 xã đã đủ tiêu chuẩn gồm Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh.

“Đề án trên sẽ giúp Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay”, ông Trần Hoàng Quân chia sẻ.

Vấn đề trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch

Nhắc tới kế hoạch thực hiện đề án chuyển một số huyện lên quận tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định còn nhiều vấn đề của huyện Bình Chánh cần thay đổi trước mắt và tính toán thêm cho phù hợp. Ông Nên đánh giá lĩnh vực trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch trên địa bàn còn nhiều điều đáng lưu tâm.

“Khi chúng ta thành lập TP Thủ Đức, dư luận cũng đặt ra câu hỏi vậy thành phố phía tây sẽ thế nào. Vấn đề chuyển huyện lên quận cũng kéo theo nhiều việc khác như mua bán đất đai, dịch vụ, nếu không có cách quản lý tốt chúng ta sẽ bị rối”, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay.

c3t11 41db73ee45acacf2f5bd

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm việc với huyện Bình Chánh. Ảnh: Quang Huy.

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay kế hoạch chuyển một số huyện thành quận chỉ mới là đề xuất của Sở Nội vụ. Để đề án đi vào thực tiễn còn quãng thời gian dài.

“Đây là lộ trình dài hơi, huyện cần nghiên cứu, bám sát các tiêu chí liên quan để cân nhắc những giải pháp khả thi. Huyện Bình Chánh đã làm tốt việc thống kê, đối chiếu tình hình thực tiễn để có định hướng đúng”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Về tính khả quan của đề án, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho rằng khi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết, bản đề án sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn. Việc thành lập TP Thủ Đức có thể coi là tiền đề để rút ra kinh nghiệm quan trọng cho việc chuyển một số huyện thành quận tại TP.HCM.

Nhiều lãnh đạo bị khiển trách vì vi phạm đất đai

“Mỗi cán bộ, viên chức, người lao động phải làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài vấn đề chuyên môn, cán bộ cần nắm kỹ quy định của Pháp Luật về việc mình được làm gì và không được làm gì”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất của Bình Chánh hiện nay là công tác cán bộ.

Theo Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Hoàng Quân, sau khi nhận được thông báo kết luận ngày 3/6 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM về những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đất đai, xây dựng, Bình Chánh đã kiểm điểm 7 tổ chức đảng và 55 đảng viên.

c3t11 38a90b9c3dded4808dcf

Huyện Bình Chánh từng là điểm nóng về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Ảnh: Quang Huy.

Về mặt chính quyền, 81 cán bộ, công chức bị kỷ luật. Trong đó, 20 lãnh đạo và 47 công chức bị áp dụng hình thức khiển trách; 17 lãnh đạo và 13 công chức bị cảnh cáo; 3 công chức bị hạ bậc lương; 4 công chức bị cho thôi việc…

“Việc kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa vi phạm tại một số cấp ủy cơ sở, Ủy ban Kiểm tra còn chưa hiệu quả. Một số cá nhân chưa thấy hết trách nhiệm trong thực thi công vụ, chưa tự giác trong quá trình kiểm điểm”, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh nhìn nhận.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện Bình Chánh có những giải pháp cụ thể nhằm vận động người dân cùng tham gia ngăn chặn đẩy lùi suy thoái, tiêu cực. Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh cần đưa ra quy trình và giao trách nhiệm cụ thể trong việc kiểm tra, giám sát để giảm tới mức tối thiểu sai phạm trên các lĩnh vực.

“Nghe Bí thư Huyện ủy nói về số lượng cán bộ bị xử lý, tôi rất xót xa. Chưa biết rõ nguyên nhân là khách quan, chủ quan nhưng nếu chúng ta không làm tốt công tác tư tưởng chính trị, quản lý rạch ròi thì rất dễ xảy ra việc ngoài ý muốn”, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Nguồn:  zingnews