KB Việt Nam dự báo thị trường điều chỉnh nửa sau quý III, giảm mạnh là cơ hội mua

Khối phân tích của KB Việt Nam dự phóng mức điểm phù hợp của VN-Index vào thời điểm cuối năm là 1.480 điểm. Trong diễn biến ngắn hạn, nhịp điều chỉnh khả năng cao nhất sẽ xuất hiện trong nửa sau của quý III khi hiệu ứng tích cực từ mùa báo cáo quý III qua đi.

Dự báo VN-Index kết năm 2021 ở 1.480 điểm

Chứng khoán KB Việt Nam vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2021. Theo các nhân phân tích của KB Việt Nam, dư địa tăng giá của thị trường vẫn còn tương đối dồi dào trong 6 tháng cuối năm.

Động lực tăng của thị trường đến từ sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhóm doanh nghiệp niêm yết (đặc biệt nhóm vốn hoá lớn thuộc các ngành ngân hàng, thép, chứng khoán, tiện ích, công nghệ thông tin…) trong bối cảnh điều kiện thị trường được đánh giá sẽ tiếp tục duy trì trạng thái thuận lợi (tăng trưởng kinh tế ở mức cao, lạm phát không vượt quá mức mục tiêu chính phủ đề ra, lãi suất duy trì ở mức thấp, tỷ giá biến động ổn định…).

Sử dụng các so sánh tương quan với các thị trường trong khu vực cũng như dữ liệu định giá P/E của VN-Index trong quá khứ, kết hợp với các điều kiện thị trường ở thời điểm hiện tại, khối phân tích của KB Việt Nam dự phóng mức điểm phù hợp của VN-Index vào thời điểm cuối năm là 1.480 điểm (tương ứng P/E 18 lần, tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp trong rổ VN-Index là 13%).

KB Việt Nam dự báo thị trường điều chỉnh nửa sau quý III, giảm mạnh là cơ hội mua - Ảnh 1.
Nguồn: KB Việt Nam.

Điều chỉnh mạnh là cơ hội mua

Dựa trên nhận định đưa ra, các nhà phân tích của KB Việt Nam khuyến nghị bất cứ nhịp điều chỉnh đáng kể nào của thị trường đều là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng, tích luỹ cổ phiếu. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này vẫn lưu ý trong kịch bản các yếu tố rủi ro không làm thay đổi điều kiện cơ bản của thị trường trong dài hạn.

Chứng khoán KB Việt Nam đánh giá nhịp điều chỉnh khả năng cao nhất sẽ xuất hiện trong nửa sau của quý III khi hiệu ứng tích cực từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II qua đi, áp lực chốt lời vùng giá cao cần được giải toả, và các yếu tố rủi ro gia tăng.

Các rủi ro có thể quan tâm đó là FED đề cập đến việc giảm quy mô chương trình mua vào tài sản trong kỳ họp tháng 9, giá cả hàng hoá tiếp tục tăng khiến gia tăng rủi ro về lạm phát, tái bùng phát dịch COVID-19 bởi chủng mới trong khi chương trình tiêm chủng vắc xin trong nước chậm triển khai.

Đối với chiến lược đầu tư tổng thể và xuyên suốt, các nhà phân tích cho rằng mua và nắm giữ là chiến lược hợp lý với phần đông nhà đầu tư khi mà các nhịp biến động của thị trường nhiều khả năng sẽ tăng dần biên độ trong nửa cuối năm, khiến hoạt động giao dịch kém hiệu quả nếu nhà đầu tư không nắm bắt được điểm vào/ra phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.