Không đổi thẻ CCCD theo quy định có thể bị phạt tiền

Không đổi thẻ CCCD theo quy định có thể bị phạt đến 500.000 đồng

Tại Khoản 1, Điều 10 Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 – 500.000 đồng đối với một trong những hành vi, như: Không xuất trình thẻ CCCD khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Không nộp lại thẻ CCCD cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quốc tịch cho nhập quốc tịch Việt Nam; Không nộp thẻ CCCD cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cố ý làm hư hỏng thẻ CCCD có thể bị phạt đến 2 triệu đồng

Khoản 2, Điều 10 Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi, như: Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của thẻ CCCD; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng thẻ CCCD.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 10 Dự thảo Nghị định của Chính phủ, hành vi khai man điều kiện, làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp thẻ CCCD có thể bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng.

Cầm cố thẻ CCCD có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 10 Dự thảo Nghị định của Chính phủ, hành vi thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố, hủy thẻ CCCD có thể bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng. Đồng thời, Chính phủ quy định phải thu hồi thẻ CCCD đối với cá nhân có hành vi vi phạm này.

Ngoài ra, Khoản 4, Điều 10 Dự thảo Nghị định của Chính phủ còn quy định một số hành vi sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, đồng thời buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong các trường hợp, như:

Làm giả thẻ CCCD nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng thẻ CCCD giả; Mua, bán, thuê, cho thuê thẻ CCCD; Mượn, cho mượn thẻ CCCD để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

Liên quan một số vi phạm liên quan CCCD và mức phạt (đề xuất), hành vi sử dụng thẻ CCCD giả có thể bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4, Điều 10 Dự thảo Nghị định của Chính phủ.