Khu liên cơ Võ Chí Công- Hà Nội: Nên xây bãi đỗ xe mới thay vì “đối phó”?

Đề xuất lấy lòng đường làm chỗ trông xe để “giải vây” cho Khu liên cơ Võ Chí Công (Xuân La – Tây Hồ – Hà Nội) đang vấp phải những phản ứng gay gắt từ người dân. Nhiều người cho rằng TP.Hà Nội nên xây bãi đỗ xe mới thay vì “đối phó”.

Bất cập trong chuyển đổi khiến hạ tầng quá tải

tính toán tổng số người trong toà nhà vào khoảng 2.500 người/ngày trong đó cán bộ công nhân viên chức khoảng 1.200 người/ngày. Ảnh: Phan Anh
Toàn cảnh Khu liên cơ Võ Chí Công. Ảnh: Phan Anh

Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội được UBND TP.Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình vào năm 2012 trên khu đất có diện tích khoảng 7.270m2 tại phường Xuân La.

Dự án ban đầu chỉ phục vụ công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhưng sau đó có quyết định của UBND thành phố Hà Nội chuyển đổi thành Khu liên cơ quan. Dự án này đã được bổ sung công năng văn phòng hiện đại để bố trí trụ sở của 8 sở, ngành làm việc; từ đó phải chất tải thêm yêu cầu làm việc hằng ngày của hàng nghìn người.

Được biết, việc điều chỉnh cũng kéo theo tăng mật độ xây dựng từ 2.653m2 lên thành 3.470m2 với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 48.000m2 (không bao gồm diện tích sàn tầng hầm, tầng kỹ thuật).

Video: Cận cảnh hàng trăm chiếc xe ôtô “bủa vây” vỉa hè, lòng đường quanh Khu liên cơ Võ Chí Công. Thực hiện: Phan Anh – Đức Mạnh

Điều này dẫn đến tình trạng quá tải đối với tòa nhà và hạ tầng khu vực, đặc biệt là vấn đề gửi xe của cán bộ công nhân viên tại đây cũng như người dân khi đến làm việc.

Để giải quyết vấn đề này, vừa qua Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề xuất cho phép UBND quận Tây Hồ cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe ôtô các ngõ 647, ngõ 655 Lạc Long Quân.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi UBND TP, trong đó nêu giải pháp về phương án trông giữ ôtô, xe máy cho cán bộ và người dân đến làm việc tại đây.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải về việc cắm bổ sung biển cấm đỗ xe tại khu vực trước mặt toà nhà trên tuyến đường Võ Chí Công.

Đồng thời cho phép UBND quận Tây Hồ cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe ôtô các ngõ 647, 655 đường Lạc Long Quân…

Người dân phản đối đề xuất lấy lòng đường làm chỗ trông xe

Đề xuất sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe đã vấp phải phản ứng gay gắt từ nhiều người dân sống và làm việc quanh Khu liên cơ. Ảnh: Phan Anh
Đề xuất sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe đã vấp phải phản ứng gay gắt từ nhiều người dân sống và làm việc quanh Khu liên cơ. Ảnh: Phan Anh

Đề xuất của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân sinh sống quanh Khu liên cơ. Nhiều người cho rằng việc làm này sẽ gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Thành phố nên xây dựng bãi đỗ xe riêng thay vì tìm phương án “đối phó”.

Chia sẻ với PV Lao Động, ông N.V.T (Xuân La – Tây Hồ) nói: “Tôi không đồng ý đề xuất đó. Thứ nhất, ảnh hưởng đến đi lại của khu dân cư, đặc biệt là trẻ con. Buổi chiều, các cháu về rất đông nên không đảm bảo an toàn. Đề nghị là nếu khắc phục thì làm bãi gửi xe mới, hoặc hầm gửi xe”.

Cùng quan điểm, anh N.V.N (cư dân chung cư C18 – địa điểm gần sát với Khu liên cơ Võ Chí Công) chia sẻ: “Cư dân chúng tôi không đồng ý, vì gây mất mĩ quan đô thị, phương tiện đi lại khó khăn, tóm lại là không hợp lý”.

Trao đổi với PV Lao Động chiều ngày 25.5, đại diện Ban Quản lý chung cư C18 cho biết những chiếc xe đỗ sai quy định trên vỉa hè và lòng đường khu vực quanh tòa nhà đều không phải của cư dân: “Toàn xe ở đâu họ đến đây đậu đỗ, vừa mất mỹ quan và cản trở giao thông. Chúng tôi thực sự không muốn tình trạng này diễn ra trong thời gian dài”.

Bức xúc của những hộ dân sinh sống quanh đây không phải không có lý khi một dự án có mức đầu tư lên đến hơn 1.000 tỉ đồng nhưng không đáp ứng nổi chỗ để xe. Người dân, doanh nghiệp đến làm việc phải đỗ xe tràn ra vỉa hè và lòng đường. Người dân cho biết, mức giá mà những người trông giữ xe tại đây thu là 30.000/xe ôtô. Tức chưa được lên làm việc tại cơ quan Nhà nước, người dân đã phải… “móc hầu bao”.