Kinh tế 24h: Giá vàng vẫn tăng; tiêu thụ điện cao kỷ lục

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện ở miền Bắc cao kỷ lục; Đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép: “Không ổn chút nào”; Giá vàng thế giới vẫn tăng dù gặp áp lực chốt lời mạnh… là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép: “Không ổn chút nào”

Mới đây, tại buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành thép, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nêu 7 giải pháp để ngành thép phát triển trong tương lai. Trong đó, cân nhắc việc hình thành quỹ bình ổn giá thép trong tương lai, tạo cơ sở để giữ được ổn định thị trường thép.

Theo các chuyên gia, việc đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá thép “không ổn” chút nào. Chỉ những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống như xăng dầu thì mới nên có quỹ bình ổn. Thậm chí cũng có nhiều chuyên gia nêu quan điểm nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu, để mặt hàng này điều tiết theo cơ chế thị trường.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện ở miền Bắc cao kỷ lục

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 1.6 cho biết, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm lượng tiêu thụ điện tăng mạnh, phụ tải điện toàn quốc ngày 31.5 đã ở mức cao kỷ lục.

Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng kéo dài ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh: EVN
Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nắng nóng kéo dài ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh: EVN

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, phụ tải điện toàn quốc ngày 31.5 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay, với công suất đỉnh là 41.549 MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh.

Ở khu vực miền Bắc và TP.Hà Nội, mức độ tiêu thụ điện ngày 31.5 cũng ghi nhận những con số cao kỷ lục.

Chặn tình trạng hàng nghìn doanh nghiệp bị “bật” khỏi thị trường

Theo Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2021, trung bình mỗi tháng có 12 nghìn doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường. Lũy kế 5 tháng đầu, có 59,8 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: Vũ Long
Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: Vũ Long

Là một trong hàng nghìn doanh nhân phải ngậm ngùi đóng cửa công ty trong năm nay – ông Vũ Tuấn Anh (Mỹ Đình, Hà Nội) – cho biết: Doanh nghiệp ông kinh doanh về mặt hàng giấy in nhiệt. Dịch bệnh COVID-19 đã quét đến đồng vốn cuối cùng của doanh nghiệp.

“Sau một năm cố gắng chống chọi, hoạt động cầm chừng, cố gắng duy trì doanh nghiệp và trả lương cho lao động, tôi đã phải đóng cửa vì hàng loạt nhà hàng, quán cafe, cửa hàng… những đối tượng sử dụng giấy in nhiệt của tôi hoạt động cầm chừng, gián đoạn” – ông Vũ Tuấn Anh nói.

Giá vàng thế giới vẫn tăng dù gặp áp lực chốt lời mạnh

Giá vàng thế giới trong phiên hôm nay đã gặp phải áp lực chốt lời khá mạnh. Tuy nhiên, sau khi giảm xuống gần mức 1.900 USD/ounce thì vàng đã nhanh chóng tăng vọt trở lại và được kỳ vọng còn tăng trong dài hạn.

Trong phiên hôm nay, sau nhiều ngày liên tiếp tăng số lượng vàng nắm giữ, một số quỹ đầu tư bất ngờ bán ra 2,3 tấn vàng vào phiên giao cuối tuần trước. Động thái này đã khiến giá vàng có thời điểm suy giảm mạnh trong phiên.

Ảnh minh họa: Phan Anh

Bên cạnh đó, có một số nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ có biến động trong vài tuần tới nhưng vào cuối năm nay, Bitcoin được kỳ vọng sẽ một lần nữa vượt qua vàng, với cả hai tài sản này đều phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại mới.

Florian Grummes – giám đốc điều hành của Midas Touch Consulting – cho biết, trong vài tuần tới, vàng sẽ vượt trội hơn Bitcoin. “Tôi nghĩ rằng cuối năm nay, Bitcoin bắt kịp trở lại. Tôi không nghĩ rằng đợt tăng giá này đã kết thúc. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí 2-3 tháng, nhưng tôi nghĩ rằng sau đó trong quý 3 và đặc biệt là quý 4, Bitcoin sẽ chứng kiến ​​sự tăng mạnh trở lại và chứng kiến mức cao nhất mọi thời đại”- ông Grummers nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.