Lãng phí sử dụng đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung

Công viên phần mềm Quang Trung nằm trên khu “đất vàng”, nên nhiều doanh nghiệp muốn có mặt bằng để hoạt động. Thế nhưng, tại đây có hiện tượng sử dụng đất công lãng phí, hàng nghìn m2 đất bị bỏ không hàng chục năm qua.

“Đất vàng” nhưng bỏ trống hơn 15 năm

Video: Lãng phí sử dụng đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung

Nhiều năm qua, người dân khi đi trên đường Tô Ký và Đông Bắc, đoạn qua Công viên phần mềm Quang Trung đều dễ dàng nhìn thấy một công trình xây dựng cao 7 tầng rộng nhiều nghìn m2 nằm phơi nắng, phơi mưa. Công trình này đang xây dang dở thì ngưng hoàn thiện và bỏ trống nhiều năm qua.

Do không được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, nên công trình ngày càng xuống cấp, rong rêu phủ đầy và cỏ mọc um tùm. Người dân khó hiểu, một công trình quy mô lớn, nằm ngay góc 2 mặt tiền lớn với diện tích khuôn viên đất nhiều nghìn m2 nhưng lại để hoang tàn trong nhiều năm gây lãng phí.

Công trình được xây trên khu “đất vàng” 2 mặt tiền nhưng bỏ không phơi nắng mưa nhiều năm qua. Ảnh: Huân Cao
Công trình được xây trên khu “đất vàng” 2 mặt tiền nhưng bỏ không phơi nắng mưa nhiều năm qua. Ảnh: Huân Cao

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình nêu trên là của Công ty Cổ phần Công nghệ cao Tinh Hoa (Khu A1, Công viên Phần mềm Quang Trung). Năm 2004, Công ty này được nhà nước cho thuê ưu đãi khu đất hơn 6.000m2 đất nằm ngay góc 2 mặt đường Tô Ký và Đông Bắc với mục đích là xây tòa nhà văn phòng công nghệ phần mềm.

Đây được xem là khu “đất vàng” có vị trí đắc địa nhất trong Khu Công viên phần mềm Quang Trung. Thế nhưng khi triển khai xây dựng thì nội bộ Công ty này có vấn đề, nguồn lực tài chính không đủ, chủ đầu tư đi vay mượn khắp nơi, các cổ đông góp vốn bất đồng quan điểm dẫn đến đưa nhau ra tòa. Hiện dự án xin được chuyển sang hướng kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, việc chuyển sang hướng thương mại là trái với quy hoạch của Công viên phần mềm Quang Trung, nên chưa được cơ quan chức năng cho phép. Thế là công trình dù nằm trên khu đất vàng, nhưng lại nằm “trơ xương” suốt 15 năm qua gây lãng phí sử dụng đất công.

Xin thuê đất rồi để cho cỏ mọc

Khu đất rộng hơn 600m2 của Công ty Liên Phương để cho cỏ mọc gần 20 năm qua. Ảnh: Huân Cao

Một doanh nghiệp khác cũng lãng phí trong sử dụng đất công tại Công viên phần mềm Quang Trung là Công ty TNHH Phát Triển Công nghệ Phần mềm Sài Gòn Liên Phương (Công ty Liên Phương). Năm 2002 Công ty này, được Nhà nước cho thuê 3.114m2 đất với giá ưu đãi để “Xây nhà cho chuyên gia thuê”. Theo quy hoạch, khu đất được phân ra 16 lô với diện tích từ 174m2 -230m2 để xây 16 căn biệt thự cho chuyên gia thuê. Thế nhưng, sau khi nhận được đất, doanh nghiệp chỉ mới xây được 13 căn biệt thự theo quy hoạch, còn lại 3 lô đất trống với tổng diện tích gần 700m2 đã bị bỏ không suốt gần 20 năm qua.

Khu đất rộng hàng trăm m2 này của Công ty Hồng Minh Đức đã bỏ trống hơn 10 năm qua. Ảnh: Huân Cao
Khu đất rộng hàng trăm m2 của Công ty Hồng Minh Đức đã bỏ trống hơn 10 năm qua. Ảnh: Huân Cao

Tương tự như Công ty Liên Phương, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hồng Minh Đức (Công ty Hồng Minh Đức) được UBND TPHCM ký Quyết định 3486/QĐ-UBND cho thuê 2.585m2 đất để xây nhà cho chuyên gia thuê. Tuy nhiên, hiện Công ty này vẫn còn khu đất trống với diện tích hàng trăm m2 chưa triển khai xây dựng gì mà bỏ trống hơn 10 năm qua.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đông Phương (Công ty Đông Phương) cũng bỏ trống khu đất được giao với giá ưu đãi trong hơn 15 năm qua. Theo đó, năm 2004, Công ty Đông Phương được giao hơn 2.830m2 để xây dựng nhà ở chuyên gia thuê.

Khu đất rộng cả nghìn m2 của Công ty Đông Phương bỏ trống hơn 15 năm qua. Ảnh: Huân Cao
Khu đất rộng cả nghìn m2 của Công ty Đông Phương bỏ trống hơn 15 năm qua. Ảnh: Huân Cao

Tuy nhiên, công ty chỉ mới xây dựng được 6 căn nhà theo quy hoạch, với diện tích khoảng 1.000m2. Số còn lại hơn 1.800m2 đã bị bỏ trống hàng chục năm qua mà không xây dựng gì. Hiện khu đất này vẫn đang quây tôn bỏ trống và đang được doanh nghiệp xin chuyển sang xây ký túc xá cho sinh viên học trong Khu Công viên phần mềm Quang Trung thuê.