Mách bạn 6 cách định giá đất miễn phí và chính xác nhất

Hiện nay, giá đất trên thị trường bất động sản (bđs) thay đổi từng ngày cộng thêm việc giá đất ở mỗi khu vực khác nhau sẽ không giống nhau. Do đó, để việc đầu tư sinh lời tốt thì các nhà đầu tư cần phải biết cách định giá đất như thế nào chính xác nhất nhằm tránh được trường hợp mua đất với giá quá cao và không đem lại lợi nhuận. Bài viết sau đây xin chia sẻ vài cách xác định giá đất thị trường để giúp các bạn tiết kiệm được thời gian nghiên cứu thị trường.

Định giá đất là gì?

Định giá đất là việc sử dụng các công cụ và phương pháp định giá nhằm xác định giá trị của một lô đất cụ thể tại một thời điểm nhất định. Sẽ có nhiều phương pháp định giá khác nhau phụ thuộc mỗi cá nhân, tổ chức.

Định giá đất của chủ sở hữu không mang tính pháp lệnh, mức giá được áp dụng phải phù hợp với thị trường tại thời điểm đó, nếu không phù hợp thì cần được điều chỉnh lại.

Ý nghĩa của việc định giá đất

Định giá đất hay thẩm định giá đất là công việc cực kỳ quan trọng. Đối với người mua, thẩm định giá đất sẽ giúp các bạn không phải mua nhầm một bđs có giá trị cao hơn giá trị thực của nó.

Định giá đất giúp cho đôi bên thuận mua vừa bán
Định giá đất giúp cho đôi bên thuận mua vừa bán

Vì nếu bạn là nhà đầu tư mà mua phải giá cao thì rất khó có thể đầu tư hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao. Còn với người bán, thẩm định giá đất tốt sẽ giúp họ không bị bán giá rẻ hơn so với giá của thị trường.

Cách định giá đất như thế nào

Dưới đây là những cách định giá đất mà các bạn sẽ hay gặp nhất. Bạn có thể áp dụng một hoặc tất cả những cách đó để có thể định giá đất miễn phí, đơn giản và hiệu quả.

Xác định dựa vào vị trí

Khi tự thẩm định, điều đầu tiên các bạn cần lưu ý đến là khu đất của mình muốn giao dịch nằm ở vị trí nào như: quận, huyện hay khu vực nào, ở mặt tiền hay trong hẻm, hẻm chính hay hẻm phụ,…. Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của đất. Nếu khu đất nằm ở mặt tiền đường, nhà cửa đông đúc và giao thông thuận lợi thì có giá trị kinh doanh cao nên giá cũng sẽ cao hơn về lâu về dài so với giá đất ở trong hẻm.

 Vị trí ảnh hưởng rất lớn đến giá trị khu đất
 Vị trí ảnh hưởng rất lớn đến giá trị khu đất           

Ngoài ra, các bạn còn phải xác định các tiện ích khu vực xung quanh như trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện,… và tiềm năng khu vực phát triển trong tương lai. Việc bạn khoanh vùng càng cụ thể, chi tiết thì việc tính giá đất 2021 càng trở nên dễ dàng và chính xác.

Xác định qua bảng giá đất địa phương

Mặc dù giá đất thực tế giao dịch trên thị trường hiện nay đã không còn khớp với bảng giá đất ở từng địa phương nữa. Bởi vì mức giá thực tế không ngừng thay đổi từng ngày, từng giờ và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên tham khảo qua bảng giá do nhà nước quy định. Cụ thể là do UBND Tỉnh quy định để nắm được sự chênh lệch mức giá đất giữa các khu vực hay quận huyện khác nhau. Hoặc các bạn có thể tham khảo bảng giá đất dựa trên thị trường, từ đó có thể định ra mức giá hợp lý.

Khảo sát và so sánh giá các lô đất cùng khu vực

Một cách định giá đất khác cũng rất hữu hiệu và phổ biến đó là xác định thông qua bđs tương đồng. Nghĩa là các bạn nên tham khảo, tìm hiểu và so sánh mức giá đất khu vực xung quanh với ít nhất là 3 bđs ở gần đó.

Ví dụ: Các bạn cần bán một khu đất nền FPT Đà Nẵng nhưng không biết tính hình giá đất Đà Nẵng như giá đất Đà Nẵng đang xuống hay tăng, nếu giảm thì giá đất Đà Nẵng giảm mạnh không và cụ thể là bao nhiêu. Các bạn có thể làm theo cách sau: truy cập vào website google.com và search từ khóa bán + tên khu đất đó + vị trí đó.

Sau khi search cụm từ ” Bán đất nền FPT Đà Nẵng ” sẽ thấy hiển thị hàng loạt các tin đăng của chủ sở hữu và các môi giới.

Nhưng các bạn chỉ cần thống kê lại khoảng 5 -10 bđs tương đồng về diện tích, vị trí, hướng…. của các trang tin uy tín đăng trong vòng 1 tháng trở lại. Từ đó, các bạn đã có cơ sở để ước chừng giá trị thị trường của khu đất mình định bán. Và có thể điều chỉnh mức giá lên xuống phù hợp với nhu cầu cần bán bđs nhanh hay chậm.

Xác định thông qua phân loại đất

Việc phân loại đất như: đất thổ cư, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp,… cũng là một cách giúp các bạn thẩm định giá đất. Ngoài ra, các yếu tố như địa chất, phong thủy, nguồn nước,… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của đất. 

Phong thủy cũng là một yếu tố nên được xem xét khi định giá nhà đất
Phong thủy cũng là một yếu tố nên được xem xét khi định giá nhà đất

Định giá thông qua môi giới

Để tiết kiệm thời gian và công sức, các bạn có thể bỏ ra chút ít chi phí cho những đơn vị môi giới để được họ hỗ trợ, tư vấn và xác định giá khu đất mà mình muốn đầu tư. Thông qua họ bạn có thể nắm được xu hướng giá đất có giảm không để đưa ra quyết định mua đúng lúc và kịp thời.

Lưu ý, các bạn cũng nên chọn những công ty môi giới uy tín, kinh nghiệm lâu năm để đưa ra những nhận định thị trường bđs và giá cả một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, họ còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều dự án bđs phù hợp khác. 

Thẩm định giá thông qua ngân hàng

Nếu các bạn có nhu cầu định giá chính xác nhất cho lô đất có giá trị lớn sắp đầu tư thì có thể nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay. Và hầu như tất cả các ngân hàng đều có dịch vụ thẩm định giá nhà đất. 

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ tin cậy và chính xác về mức giá mà họ đưa ra. Tuy nhiên, điều này cũng dễ khiến bạn mất cơ hội đầu tư vì thời gian và thủ tục cho quy trình thẩm định hơi lâu.

Kết bài

Trên đây là tất cả các cách định giá đất miễn phí, chính xác và nhanh nhất. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn biết được cách định giá đất như thế nào mang lại hiệu quả để giao dịch mua bán đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!