Một chủ đầu tư bị kiện ra tòa vì nghi “om” 7,8 tỉ đồng quỹ bảo trì

Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có quyết định thụ lý vụ án liên quan tới việc tranh chấp tài sản liên quan tới quỹ bảo trì 2% của tòa nhà CT1 Vân Canh. Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ có hay không việc Công ty Cổ phần bất động sản AZ “om” 7,8 tỉ đồng quỹ bảo trì.

Phản ánh tới Báo Lao Động, cư dân tòa CT1 – Vân Canh cho biết, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, đến nay ban quản trị tòa nhà CT1 Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội vẫn chưa được bàn giao quỹ bảo trì 2% theo quy định của Luật Nhà ở 2014 từ Công ty AZ, chủ đầu tư dự án.

Theo người dân, tổng số kinh phí bảo trì đã thu là hơn 7,8 tỉ đồng. Trước việc này, đại diện ban quản trị tòa nhà CT1 Vân Canh quyết định khởi kiện Công ty AZ ra Tòa án Nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy, nơi đặt trụ sở của công ty này. Đơn khởi kiện yêu cầu chủ đầu tư trả lại quỹ bảo trì 2% theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đơn khởi kiện nêu rõ, Công ty AZ là chủ đầu tư cấp 2 theo Hợp đồng kinh tế số 448/HUD – HĐKT ngày 4.12.2009 giữa Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD – Chủ đầu tư cấp 1).

Năm 2016, sau khi hoàn thành việc xây dựng 2 đơn nguyên nhà CT1-A2 và CT1-B2, Công ty AZ tiến hành bán các căn hộ. Theo quy định tại hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty AZ tiến hành thu tiền kinh phí bảo trì nhà chung cư tương đương với 2% giá bán căn hộ.

Những người mua các căn hộ sau khi hoàn thành việc thanh toán tiền bao gồm giá bán căn hộ và kinh phí bảo trì đã được nhận bàn giao căn hộ và tiến hành vào ở. Tính đến ngày 15.5.2020 đã có 499 chủ sở hữu các căn hộ nhận nhà và nộp tiền kinh phí bảo trì.

Theo đơn khởi kiện, ngoài khoản tiền gốc là 7,8 tỉ đồng, chủ đầu tư phải trả thêm 2 khoản phí phát sinh do “om” quỹ bảo trì lâu ngày. Thứ nhất là khoản tiền lãi chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự, số tiền là 1,6 tỉ đồng. Thứ hai là khoản lãi phát sinh dựa theo lãi suất ngân hàng, tính đến cuối tháng 4.2021 là 47,7 triệu đồng.

Như vậy, cộng gộp tất cả các chi phí liên quan cả gốc lẫn lãi, ban quan trị tòa nhà CT1 Vân Canh yêu cầu chủ đầu tư phải trả gần 9,5 tỉ đồng.

Đến ngày 13.5.2021, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có quyết định thụ lý vụ án liên quan tới việc tranh chấp tài sản liên quan tới quỹ bảo trì 2% của tòa nhà CT1 Vân Canh. Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ có hay không việc Công ty AZ chưa bàn giao 7,8 tỉ đồng quỹ bảo trì.

Thông báo của TAND quận Cầu Giấy nêu rõ, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, Công ty AZ phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của ban quản trị tòa nhà và các tài liệu, chứng cứ kèm theo yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập.

Hết thời hạn này, phía Công ty AZ không nộp các văn bản yêu cầu, phía tòa án sẽ căn cứ vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Ngày 2.6, trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo Công ty AZ cho biết, đã nắm được thông tin liên quan đến việc khởi kiện của cư dân.

Theo vị này, do dự án chưa hoàn thiện nên chưa thể bàn giao quỹ cho ban quản trị được. “Khi nào xong hai tòa còn lại và cả dự án được hoàn thiện thì sẽ bàn giao quỹ. Hiện nay toàn bộ quá trình trong quỹ đó, phía chủ đầu tư đều cung cấp cho cư dân hàng quý, hàng tháng, hàng tuần”, vị này nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.