Ngăn chặn tái lấn chiếm, “cò” đất tại dự án sân bay Long Thành

Theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, nếu không làm ngay từ đầu công tác quản lý đất tại dự án sân bay Long Thành thì về sau rất phức tạp. Đơn cử như một sân bay dù đã được xây dựng hàng rào, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được các “cò” đất rao bán tràn lan trên mạng.

Không để xảy ra tình trạng “cò” đất rao bán tràn lan

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Cảng vụ hàng không miền Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về dự án sân bay Long Thành. Trong đó, vấn đề quản lý chặt chẽ đất sân bay, tránh để tình trạng lấn chiếm, “cò” đất rao bán tràn lan được đặc biệt quan tâm.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, việc quản lý chặt diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng phải được ưu tiên đặc biệt để tránh tình trạng tái lấn chiếm, gây khó khăn cho công tác quản lý về sau.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, kinh nghiệm từ nhiều sân bay cho thấy, nếu không làm ngay từ đầu công tác quản lý đất sân bay thì về sau rất phức tạp. Đơn cử như một sân bay dù đã được xây dựng hàng rào, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được các “cò” đất rao bán tràn lan trên mạng. Cần phải có giải pháp mạnh đối với các đối tượng “cò” đất khi xảy ra tình trạng rao bán đất sân bay trên mạng.

“Nếu không làm công tác giữ đất ngay từ đầu thì sau này sẽ rất phức tạp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình “sốt đất” đang xảy ra ở nhiều nơi thì việc quản lý diện tích đất xây dựng sân bay cần làm ngay” – ông Mậu nhấn mạnh.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp đảm bảo tình hình an ninh trật tự để bảo vệ công trình như: mốc giới, tường rào, công tác rà phá bom mìn, chống tái lấn chiếm và đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong suốt quá trình triển khai dự án.

Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai tổ công tác là lực lượng công an nhằm xây dựng các phương án bảo vệ dự án sân bay Long Thành

Xây dựng hàng rào ngăn chặn tái lấn chiếm

Cắm mốc đất để kịp bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: Hà Anh Chiến
Cắm mốc đất để kịp bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Ảnh: Hà Anh Chiến

Ngoài ra, trong thời gian tới, ACV sẽ triển khai xây dựng hàng rào trước đối với diện tích xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 1.810ha. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đề nghị ACV triển khai xây dựng hàng rào trên toàn bộ diện tích 5.000 ha của dự án để phục vụ công tác quản lý đất đai.

Tháng 1.2021, Dự án Sân bay Long Thành đã chính thức được khởi công xây dựng. Ngay sau khi khởi công, các ngành chức năng đã tiến hành công tác rà phá bom mìn. Chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cũng đã cơ bản hoàn thành xong thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay Long Thành.

Ngoài ra, tháng 2.2021, các công trình trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn hầu hết đã được khởi công phục vụ người dân tái định cư gồm: Trụ sở công an xã Bình Sơn; Trung tâm văn hoá thể thao và học tập cộng đồng xã Bình Sơn…