Ngày 31.5, Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 công nhân

Trong ngày hôm nay (31.5), Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 công nhân và tiếp tục tăng tốc vào ngày mai, quyết tâm trong 1 tuần sẽ tiêm xong hơn 100.000 liều vaccine được phân bổ cho công nhân trong khu công nghiệp.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 31.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang về diễn biến và công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tại cuộc họp, huyện Việt Yên đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang tăng cường lực lượng, cụ thể là 400 nhân viên y tế lấy mẫu, để có thể rút ngắn vòng và tăng tần suất xét nghiệm.

Theo dự kiến ngày 1.6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẽ phối hợp để tăng cường lực lượng cho Việt Yên. Theo đó, với hỗ trợ tăng cường và lực lượng chi viện hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên… công suất lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Việt Yên sẽ tăng gấp rưỡi.

Nhận định huyện Việt Yên đang đi đúng hướng trong triển khai công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm cần tính đến phương án “chỗ nào lấy mẫu đơn, chỗ nào lấy mẫu gộp” để đảm bảo công suất và chi phí xét nghiệm không thay đổi.

“Các đồng chí đã chia khu cách ly, phong toả làm 3 loại. Trong đó, trường hợp F0 vào khu điều trị; trường hợp F1 vào khu cách ly riêng và khu vực tương đối an toàn. Với khu vực cách ly trường hợp F1 phải tăng cường “quét” xét nghiệm, không để 3 ngày mới phát hiện ca mắc”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang liên tục sàng lọc, tầm soát các huyện đang được coi là an toàn, với trên 45.000 mẫu đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp sốt, ho phát hiện qua tổ COVID cộng đồng, qua ứng dụng Bluezone đều tiến hành xét nghiệm nhanh và lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong hai ngày qua là 247 trường hợp, kết quả đều âm tính.

Trong ngày hôm nay, Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 công nhân và tiếp tục tăng tốc vào ngày mai, quyết tâm trong 1 tuần sẽ tiêm xong hơn 100.000 liều vaccine được phân bổ cho công nhân trong khu công nghiệp. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 200 điều dưỡng viên tại các điểm tiêm vaccine.

Qua báo cáo của tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng dù các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác; tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn. Điều này sẽ đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Đồng tình đề xuất tăng cường lực lượng của huyện Việt Yên và tăng tần suất xét nghiệm tại khu vực nguy cơ, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm với Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc và quản lý tốt để dịch không lây lan, không có thêm ca mới.

Các bệnh viện cần tăng cường năng lực điều trị vì đây là virus biến chủng, triệu chứng bệnh diễn biến nhanh. Đã có những bệnh nhân trẻ tử vong, có cả ca có bệnh nền và ca không có bệnh nền.

Việc thực hiện quy trình tiêm vaccine, đặc biệt tại vùng đang có dịch, cần tuân thủ đầy đủ các bước, từ tư vấn, khám sàng lọc, theo dõi, chuẩn bị kỹ các tình huống xử trí các phản ứng sau tiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.