Nhịp đập Thị trường 12/05: VN-Index “ngụp lặn” dưới tham chiếu

Nhịp đập Thị trường 12/05: VN-Index “ngụp lặn” dưới tham chiếu

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 2.52 điểm, xuống còn 1,253.52 điểm; HNX-Index giảm 0.77 điểm, còn 278.99 điểm. Độ rộng thị trường đang khá cân bằng với 362 mã giảm và 359 mã tăng. Trong rổ VN30, số mã tăng/giảm cũng không có nhiều chênh lệch với 15 mã giảm, 12 mã tăng và 3 mã tham chiếu.

Với VN-Index, VCB, VIC và VHM là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số trong phiên sáng nay, khi lấy đi hơn 3.5 điểm. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, GVR, TCB và MSN đang là ba mã có tác động tích cực nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng trong sắc đỏ với 17 mã giảm, 4 mã tăng và 4 mã tham chiếu. NVB hiện là mã dẫn đầu sắc đỏ khi giảm 2.5%, theo sau là ABB giảm 2.2%, BVB giảm 2%, SHB giảm 1.3%, NAB giảm 1.1%, VPB giảm 1%, các mã còn lại như VCB, LPB, ACB,… đều có mức giảm dưới 1%. Ở chiều ngược lại, TCB và STB vẫn giữ được sắc xanh trên 2%, TPB và KLB tăng 0.8% và 0.7%. EIB, SGB, PGB và VBB tạm dừng tại tham chiếu.

Tại nhóm chứng khoán, VIX, WSS và PSI là ba mã dẫn đầu đà giảm, với mức giảm trung bình hơn 4%, AAS tạm dừng với mức giảm 2.2%, CTS giảm 1.6%,… Ở chiều tăng, TVS đang giữ sắc xanh 2%, VCI tăng 1.5%, MBS tăng 1.2%, ART tăng 1%, HCM tăng 0.9%,… Các mã SSI, VND, FTS và SHS dừng tại tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản giao dịch khá lạc quan với SSN tăng mạnh 5.8%, VHC tăng 4.4%, ANV tăng 3.1%, ACL tăng 2.9%, FMC và IDI cùng tăng 2.6%, CMX tăng 2.5%. Trong khi đó, ông lớn MPC lại dậm chân tại mốc tham chiếu.

Chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.15%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 2.48%.

Khối ngoại bán ròng gần 140 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 5.4 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VIC và HPG là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. VND là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: VN-Index đang “chơi tàu lượn”?

Chỉ số VN-Index liên tục có diễn biến tăng giảm với sự xen kẽ giữa hai sắc xanh đỏ trong nửa đầu phiên sáng.

Rổ VN30 có 17 mã tăng, 9 mã giảm và 4 mã đứng giá. Nổi bật nhất trong rổ là cổ phiếu SBT khi bật tăng mạnh mẽ 4%, STB tăng tốt hơn 2%, theo sau đó là những mã như MSN, POW, MWG, PDR. Một trong những “anh cả” trên thị trường chứng khoán VIC hiện đang dẫn đầu đà giảm với hơn 1%.

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Ba (11/5), khi lo ngại kéo dài về tình trạng thiếu hụt xăng do sự cố ngừng hoạt động tại hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ sau một cuộc tấn công mạng đã đưa các hợp đồng tương lai phục hồi từ mức giảm ban đầu hơn 1%. Tác động tích cực từ giá dầu thế giới, nhóm dầu khí hiện có diễn biến lạc quan. PVS, BSR, PVC vượt mức 3%, PVD cũng tiến sát 3%, PVB, PVT, OIL, POS, POW tăng hơn 1%.

Nhóm ngân hàng bị bao trùm chủ yếu bởi sắc đỏ. Giảm mạnh nhất là cổ phiếu NVB với hơn 2%, SHB lùi trên 1%, SGB, BVB, NAB, VPB, SSB, ACB, VCB… hiện diện sắc đỏ nhẹ. STB là cổ phiếu nổi bật trong nhóm với đà tăng hơn 2%, theo sau là sắc xanh đến từ các đại diện như TCB, TPB, HDB, BID, MBB.

Trong nhóm xây dựng, HBC và ROS giao dịch tích cực với mức leo dốc trên 2%, IDJ, CII, LCG, CTI tăng hơn 1%, PC1, THD, REE, FCN, VCG, DPG tăng nhẹ trên tham chiếu.

Mở cửa: Tăng giảm đan xen

VN-Index di chuyển quanh mức tham chiếu trong khoảng thời gian đầu phiên. Hiện tại, chỉ số vẫn đang test vùng kháng cự 1,250 – 1,260 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng điều chỉnh trở lại sau khi tiến gần mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu Large Cap đang khá phân hóa. MSN, GVR và STB là những mã đứng đầu nhóm cổ phiếu có đóng góp tích cực cho chỉ số đại diện sàn HOSE. Tiếp theo sau là các mã ngân hàng như BID, TCB, MBB. Ngược lại, VIC, VPB, VCB, BCM là những mã kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Rổ VN30 có 15 mã tăng, 9 mã giảm và 6 mã đứng giá. SBT dẫn đầu sắc xanh với hơn 3%, STB tiến trên 2%, POW, REE và VRE tăng hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, VNM, NVL và VPB cùng sụt giảm quanh mức 1%, các mã còn lại của phe này đang hiện sắc đỏ nhẹ dưới tham chiếu.

Ở thị trường phái sinh, giá các hợp đồng đang thu hẹp sắc xanh trước đó, riêng hợp đồng VN30F2109 đang rơi vào sắc đỏ.

Lý Hỏa