Nhịp đập Thị trường 13/05: VN-Index mở cửa giảm trước thông tin tiêu cực đến dồn dập

Nhịp đập Thị trường 13/05: VN-Index mở cửa giảm trước thông tin tiêu cực đến dồn dập

Bước vào giao dịch, nhiều Large Cap sàn HOSE có dấu hiệu tăng cung, kể cả nhóm ngân hàng. Diễn biến chứng khoán Mỹ đêm qua, hay các sàn chứng khoán lớn châu Á sáng nay, cộng với tin tức vài điểm nóng trên thế giới có lẽ tác động tâm lý NĐT. Giá dự kiến khớp nhiều Large Cap chỉ ở tham chiếu hoặc suy giảm nhẹ. Đến thời điểm khớp ATO, VN-Index giảm chừng 6 điểm về 1.263 điểm.

Thông tin về xung đột giữa Israel và Palestine đêm qua có lẽ lại là liều kích thích cho nhóm cổ phiếu dầu khí sáng nay. GAS và nhiều mã khác đã sớm tăng giá, trong đó có những cái tên vốn đã hút quan tâm và dòng tiền từ hôm qua như PVD, PVS, PGS, PVT, PVC… Tuy nhiên lưu ý rằng dù đêm qua gái dầu thế giới có nhiều lúc tăng đến 2%, nhưng đến sang nay đã kéo lùi trở lại, thậm chí giảm nhẹ.

Nhóm ngân hàng sớm có lượng bán lớn, ví dụ như ở CTG, MBB, LPB, SHB, STB… Đến ATO, nhiều mã lớn giảm nhẹ như ACB, STB, CTG, MBB, VPB, BIB… VCB đứng giá, tuy vậy SHB sớm tăng hơn 2% có lẽ nhờ thông tin chuyển sàn. Một số mã nhỏ hơn ngược lại cũng có sắc xanh như EIB

Chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index sớm xanh ngay trước khi HOSE khớp lệnh mở cửa. HNX-Index có thười điểm tăng gần 0.6%, một phần nhờ SHB, PAN là 2 mã có thông tin vào ETF ngoại.

Nhóm sắt thép tiếp tục được đẩy giá mạnh, nhất là ở những công ty được cho là có hoạt động thương mại, ví dụ như SMC, TLH, DTL… Thống kê gần đây cho thấy lượng thép nhập khẩu từ nước láng giềng vào Việt Nam tăng đột biến, thậm chí lượng tăng mà giá bán cũng tăng.

Dệt may cũng là nhóm có khởi đầu thuận lợi trong đợt ATO sáng nay, với nhiều mã tăng loanh quanh 1-3% như VGT, STK, GIL, TNG, MSH… Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận khi mua đuổi, vì nhiều mã cổ phiếu vừa chỉ hồi 1-2 phiên sau cả 1 tháng suy giảm.

Một số mã có tên trong đợt cơ cấu ETF cũng tăng giá ngay từ sớm, ví dụ như PAN, SHB, FLC

Hoàng Nam