Nhịp đập Thị trường 17/05: Thu hẹp sắc xanh

Nhịp đập Thị trường 17/05: Thu hẹp sắc xanh

Tính đến 10h30, đà tăng của VN-Index đang dần thu hẹp và tiến về gần tham chiếu. Chỉ số hiện dao động quanh mức điểm 1,267.

Rổ VN30 có 12 mã tăng, 16 mã giảm và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu những mã tăng tiếp tục là VHM, cùng với đó là sắc xanh đến từ nhiều cổ phiếu khác như VRE, TPB, SSI, NVL, VIC. Ngược lại, VJC, PDR, VNM, KDH, SBT chìm trong sắc đỏ.

Nhóm FLC diễn biến lạc quan. Nổi bật nhất là mã FLC khi bật tăng mạnh mẽ đến hơn 4%, ROS cũng tích cực không kém khi tiến hơn 3%, HAI và AMD đều vượt mức 2%, KLF và ART cùng tăng hơn 1%. Chỉ có mã GAB là đang hiện sắc đỏ nhẹ.

Ở nhóm cổ phiếu nhà Vingroup, mã VHM leo dốc không ngừng đến hơn 5%. HĐQT VHM dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 15% và cổ phiếu theo tỷ lệ 30% cho cổ đông. Ngoài ra, VHM sẽ đẩy mạnh triển khai mô hình O2O, ra mắt hoạt động kinh doanh thứ cấp và đặt mục tiêu đẩy nhanh việc triển khai những dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng. Theo sau đó, mã VRE đang tăng hơn 3%, VIC tiến gần 2%.

Nhóm ngân hàng diễn ra sự phân hóa. Trong khi sắc xanh hiện diện ở các cổ phiếu như SSB nổi bật với đà tăng hơn 5%, TPB tiến hơn 2%, OCB, HDB, ACB, NAB, SHB đồng loạt tăng trưởng trên 1%, BAB, MBB, EIB tăng nhẹ. Ở chiều ngược lại, LPB, VIB, BVB sụt giảm hơn 1%. Các đại diện đầu ngành hiện có mức lùi nhẹ trên tham chiếu như CTG, BID, VCB, VPB, TCB.

Mở cửa: Tích cực đầu phiên

VN-Index tăng điểm tích cực trong khoảng thời gian đầu phiên 17/05/2021 với đà tăng hơn 8 điểm. Dòng tiền vẫn đang tập trong ở các mã có vốn hóa lớn như VCB, VIC, VHM, HPG, VNM,…

VHM bật hơn 3% và là mã kéo tăng VN-Index ở thời điểm hiện tại khi đóng góp gần 2.50 điểm vào sắc xanh của chỉ số. Tiếp theo sau là các mã VIC, CTG, SSB, TCB, BID,… Đối với HNX-Index, SHB tiếp tục là cổ phiếu dẫn dắt chỉ số này khi đang duy trì đà tăng hơn 2%.

Rổ VN30 có 24 mã tăng, 4 mã giảm và 2 mã đứng giá. VHM đang dẫn đầu nhóm này, TCH, TPB, SSI và FPT nối tiếp theo sau khi xanh trên 2%. POW, VIC và VRE tiến hơn 1%. Ngược lại, SBT, VIC, GAS và HPG là những mã giảm của nhóm này.

Sắc xanh đang bao phủ ở nhiều nhóm ngành của thị trường. Công nghệ thông tin, chứng khoán, khai khoáng, bất động sản và thiết bị điện là những ngành có mức tăng trưởng hơn 1% đầu phiên. Trong khi đó, nông-lâm-ngư là ngành dẫn đầu sắc đỏ. Tuy nhiên, đà giảm của ngành này không quá lớn (dưới 1%).

Lý Hỏa