Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: TPHCM cần dập ngay dịch trong 1-2 tuần

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo TPHCM bằng mọi giải pháp, dập tắt ngay dịch COVID-19 trong 1-2 tuần, không để dịch tiếp tục lây lan.

Tập trung hết sức, ngăn chặn, kiểm soát và dập tắt dịch

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TPHCM ngày 1.6, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá: Những ngày qua, TPHCM hết sức quyết liệt, chính xác, kịp thời trong việc thực hiện Chỉ thị 15, 16. Dù có thể còn phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm, nhưng với các biện pháp quyết liệt, thành phố có thể chủ động kiểm soát được. Nếu không quyết liệt, lơ là, không kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TPHCM ngày 1.6. Video: Huyên Nguyễn.

Liên quan tới nhóm truyền giáo Phục Hưng, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh việc cần kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại nguyên nhân để xảy ra vụ việc.

“Chúng ta không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nhưng phải đúng quy định của pháp luật”, ông Bình phát biểu.

Hiện tại, TPHCM có khoảng 145 điểm, hội nhóm tôn giáo đang hoạt động. Trong thời điểm hiện tại, chỉ đạo ngưng hoạt động sinh hoạt của hội nhóm, đồng thời tổ chức rà soát và cấp phép hoạt động lại. Chính quyền cần giải thích rõ ràng, không thể buông lỏng. Nếu ai đó tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật thì phải phát hiện ngăn chặn và xử lý luôn.

Đối với việc khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TPHCM, liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ông Trương Hòa Bình khẳng định đây là khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh, không khởi tố một tôn giáo hay chức sắc nào cả. Sau khi khởi tố vụ án, điều tra làm rõ thì sẽ khởi tố bị can là cá nhân chịu trách nhiệm.

Ông Bình nhấn mạnh, trong đối phó với dịch bệnh, TPHCM phải chủ động, tập trung hết sức, ngăn chặn, kiểm soát và dập tắt ngay, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan trong 1-2 tuần này. Cần xem việc phát hiện ra chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng là bài học, hồi chuông cảnh báo để tuyên truyền, vận động giáo hội, chức sắc cùng nhau chung tay chung sức vượt qua đợt dịch này.

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Đối với khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), ông Bình đề nghị TPHCM đã ban hành nhiều bộ tiêu chí để quản lí an toàn, phòng chống dịch bệnh thì cần rà soát, bổ sung các bộ tiêu chí này để đầy đủ hơn, quan trọng là triển khai các bộ tiêu chí này ở các KCN, KCX.

TPHCM hiện có khoảng 1.600.000 công nhân lao động. Trong đó, KCN, KCX có 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia, khu công nghệ cao có 45.000 người, số trường hợp còn lại cụm doanh nghiệp nhỏ lên, bên ngoài.

Ông Bình cho biết, qua kiểm tra, có nơi công tác phòng chống dịch tốt nhưng còn ở những nơi chưa tốt, ông Bình đề nghị triển khai các bộ tiêu chí ở tất cả cơ sở nhưng triển khai thành kế hoạch hành động, có kiểm tra giám sát và ghi rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Cần đảm bảo giãn cách trong dây chuyền sản xuất, kiểm soát tình hình sức khỏe, việc khai báo của công nhân.

Đối với đợt kiểm tra khu Kí túc xá của Đại học Quốc Gia vào hôm qua 31.5, trong 1 phòng khoảng 4-5 người vẫn có thể lây nhiễm dù có khẩu trang, không thể đảm bảo việc đeo khẩu trang 24/24. Cần đảm bảo phòng thông thoáng, khử khuẩn, giãn cách và 1 phòng có 2 người, có vách ngăn. Như vậy, năng lực của Kí túc xá Đại học Quốc gia TPHCM từ 19.000.000 người còn khoảng 9.500.000.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những nơi khác, trong khu cách ly, người cách ly theo người, phòng cách ly theo phòng, khu vực cách ly theo khu vực, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo. Ông Bình đề nghị rà soát bổ sung các tiêu chí phòng chống dịch tại khu cách ly.

Ông Bình giao UBND TP cùng các đơn vị tính toán các phương án để TPHCM đảm bảo thực hiện kép vừa phòng chống dịch tốt vừa phát triển kinh tế xã hội, không để đứt gãy sản xuất. Truyền thông đến người dân về quy định 5K và vaccine trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến vaccine, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM tính đến những phương án chủ động trong việc nhập, phân phối và kiểm soát. Vận động chủ doanh nghiệp chi tiền tiêm vaccine cho công nhân lao động. Việc này tạo điều kiện cho công nhân yên tâm sản xuất, từ đó, duy trì hoạt động sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.