PMI tháng 6 giảm mạnh xuống 44,1 điểm do làn sóng COVID-19 mới

Làn sóng dịch COVID-19 mới nhất bùng phát ở Việt Nam đã khiến các điều kiện kinh doanh suy giảm mạnh nhất trong hơn một năm qua, PMI tháng 6 giảm xuống còn 44,1.

Theo thông cáo mới công bố của IHS Markit, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm mạnh xuống còn 44,1 trong tháng 6 so với mức 53,1 trong tháng 5.

PMI tháng 6 còn 44,1, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong hơn một năm - Ảnh 1.
PMI ngành sản xuất Việt Nam. (Nguồn: IHS Markit).

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát ở Việt Nam, kéo theo các lệnh phong tỏa và các công ty phải đóng cửa tạm thời đã làm cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 6 giảm mạnh. Trong khi đó, số đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm do những khó khăn trong khâu vận tải và tình trạng khan hiếm container.

Những khó khăn trong hoạt động vận tải cùng với tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu và những hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, đã kéo dài đáng kể thời gian giao hàng của nhà cung cấp. Thực tế, mức độ chậm trễ giao hàng đã lớn thứ nhì trong lịch sử chỉ số, chỉ kém mức được ghi nhận vào hồi tháng 4 năm ngoái.

Bên cạnh đó, trước tình trạng khối lượng công việc giảm vào cuối quý II, các nhà sản xuất Việt Nam đã cắt giảm số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng. Việc làm đã giảm lần đầu tiên trong 5 tháng với mức giảm mạnh và nhanh thứ nhì kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011.

Tương tự, hoạt động mua hàng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi mức giảm tồi tệ nhất vào tháng 4/2020 sau khi đợt dịch đầu tiên bùng phát. Hoạt động mua hàng đầu vào giảm đã khiến tồn kho hàng mua giảm mạnh. Tồn kho thành phẩm cũng giảm trong tháng 6 sau khi hầu như không thay đổi trong tháng 5.

PMI tháng 6 còn 44,1, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong hơn một năm - Ảnh 2.
Chỉ số sản lượng PMI. (Nguồn: IHS Markit, Tổng cục Thống kê).

Tình trạng sản lượng giảm và mong muốn tích trữ ít hàng hơn khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm là nguyên nhân khiến tồn kho thành phẩm giảm. Các công ty đã có thể giảm lượng công việc tồn đọng lần đầu tiên trong ba tháng tương ứng với số lượng đơn đặt hàng mới giảm, với tốc độ giảm mạnh chưa từng thấy trước đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, đã có những dấu hiệu giảm áp lực lạm phát trong tháng 6 khi tình trạng lực cầu yếu dẫn đến giảm năng lực định giá. Mặc dù chi phí đầu vào tăng chậm nhất trong 7 tháng, tốc độ lạm phát vẫn cao hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số khi có các báo cáo cho thấy tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu dẫn đến giá tăng.

Đặc biệt, tình trạng tăng giá kim loại được nhắc đến nhiều. Trong khi đó, giá cả đầu ra chỉ tăng nhẹ do các công ty phải đối phó với tình trạng nhu cầu giảm.

IHS Markit cho rằng niềm tin kinh doanh giảm ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, cho thấy những lo ngại về ảnh hưởng tiếp theo của đại dịch. Tuy nhiên, nhìn chung các công ty vẫn lạc quan sản lượng sẽ tăng trong năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.