Rủi ro với những dự án gắn mác chung cư mini

Sau một thời gian được kiểm soát, trong thời gian gần đây, địa bàn TP.HCM lại nở rộ tình trạng môi giới rao bán dự án chung cư mini đầy rủi ro về pháp lý.

Phản ánh đến Báo Lao Động, một số khách hàng mua dự án MD Home (tọa lạc tại số 35 đường Bùi Tư Toàn, quận Bình Tân, TP.HCM) bức xúc cho biết, họ được giới thiệu mua dự án từ năm 2019. Chủ đầu tư là Công ty MD Land có trụ sở tại quận 7, khi đó quảng cáo dự án có 15 tầng, giá bán dưới 1 tỉ đồng/căn hộ, cam kết bàn giao quý IV/2021. Nhiều khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ cho chủ đầu tư số tiền lên đến hơn 50% giá trị căn hộ, khoảng 500 triệu đồng.

Sau khi thu tiền khách hàng, MD Land nhiều lần hứa hẹn khởi công, bàn giao nhà. Nhưng đến hiện tại đã gần hết quý II/2021, dự án vẫn án binh bất động, trống không, chẳng có một dấu hiệu thi công nào cả.

Ghi nhận của chúng tôi, hiện trạng dự án đang là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, không có bất kỳ một dấu hiệu thi công dự án. Công ty chỉ trả lời khách hàng nguyên nhân là do dự án đổi thiết kế giảm tầng. Và khi khách hàng không đồng ý và muốn đòi lại tiền thì Công ty MD Land liên tục hứa hẹn nhưng không trả tiền. Hiện tại, việc liên hệ với chủ đầu tư rất khó khăn khiến khách hàng rất hoang mang không biết tiền mình đi đâu.

Hay như tại quận Tân Bình, thời gian qua, nhiều nhân viên môi giới đăng thông tin rao bán căn hộ mini cao cấp dành cho người thu nhập thấp với tên gọi là S-Home Tân Bình toạ lạc tại số 2 đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình. Cụ thể, thông tin từ các nhân viên môi giới cho biết, chỉ từ 950 triệu đồng đến 1,2 tỉ đồng, khách hàng đã sở hữu ngay một căn hộ với đầy đủ tiện ích sử dụng, thời gian sở hữu lên đến 50 năm.

Cũng theo các nhân viên này, dự án căn hộ chung cư S-Home Tân Bình do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và quản lý bất động sản Tân Hưng Phát làm chủ đầu tư. Chỉ cần thanh toán 20% (từ 180 đến 250 triệu đồng) trên tổng giá trị căn hộ thì khách hàng sẽ được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà chúng tôi có được thì căn cứ vào giấy phép xây dựng số 21.0090/GPXD do UBND quận Tân Bình cấp phép vào ngày 28.1.2021, tại địa chỉ số 2 Cống Lở phường 15, quận Tân Bình, cũng là nơi được quảng cáo là chung cư mini S-Home Tân Bình, thực chất là công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên thửa 8, tờ bản đồ 102 (BĐĐC-2005 P. 15) do bà C.T.N.A đứng tên.

Về thông tin chủ đầu tư, theo chúng tôi kiểm tra, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Quản lý bất động sản Tân Hưng Phát chỉ mới ra đời cách đây chưa đầy 2 tháng (đăng ký lần đầu ngày 11.3.2021, đăng ký thay đổi lần 1 ngày 17.3.2021) với số vốn điều lệ 68 tỉ đồng. Do 2 thành viên là ông N.D.K và C.T.N.A là thành viên góp vốn với tỉ lệ 50/50. Chúng tôi đã liên hệ với đại diện chủ đầu tư để làm rõ về những vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Về phía chính quyền địa phương, trả lời báo chí, ông Đoàn Ngọc Khanh – Phó Chủ tịch UBND phường 15 (quận Tân Bình) – cho hay, hiện nay trên địa bàn phường 15 không có dự án nào mang tên “chung cư S-Home Tân Bình” được cấp phép triển khai thực hiện. Địa chỉ được đề cập là “chung cư S-Home Tân Bình” trên được UBND phường 15 cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, với giới hạn xây dựng gồm 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và 1 mái che cầu thang.

Chính quyền cũng khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ, nhà đất thì chủ động tìm hiểu tính pháp lý của dự án từ các cơ quan quản lý Nhà nước, không nên dựa vào thông tin trên mạng, tờ rơi chưa được kiểm chứng tránh rủi ro gây thiệt hại về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.