Sau khi chốt lời một số cổ phiếu tăng nóng, lãnh đạo Pyn Elite Fund đánh giá thị trường không còn rẻ

Theo ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund, P/E của thị trường hiện nay là 16 lần, phù hợp với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận được của các doanh nghiệp niêm yết giai đoạn tới.

Định giá thị trường không còn rẻ

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund (Phần Lan) vừa có nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Petri Deryng, bất chấp sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, kết quả đầu tư của quỹ Pyn Elite Fund vẫn vô cùng khả quan. Mặc dù từng sụt giảm mạnh khi dịch bệnh bùng phát, Pyn Elite Fund đã tăng trưởng 60% so với đầu năm 2020.

Con số này có vẻ đáng ngạc nhiên giữa tình hình diễn biến căng thẳng của dịch. Tuy nhiên nền kinh tế Việt Nam năm 2020 đã được đánh giá vô cùng khả quan. Sự xuất hiện của COVID-19 chỉ làm chậm sự tăng trưởng lợi nhuận đó sang năm 2021 và 2022.

Thị trường Việt Nam vẫn tăng trưởng nhưng P/E đã không còn rẻ - Ảnh 1.
Sau giai đoạn sụt giảm bới COVID-19, VN-Index lấy đà tăng trưởng mạnh. (Nguồn: Pyn Elite Fund).

Dòng tiền khổng lồ chảy vào thị trường chứng khoán, bất động sản cũng như thị trường hàng hóa. Thanh khoản trên các thị trường đều đạt kỷ lục do lãi suất tiền gửi và lợi tức trái phiếu chính phủ đều được duy trì ở mức thấp so với 5 năm trước. Theo thống kê, lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm là 2,2%, giảm gần 66% xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Nói về định giá, người quản lý danh mục của Pyn Elite Fund đánh giá P/E của thị trường hiện nay là 16 lần, phù hợp với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận được của các doanh nghiệp niêm yết giai đoạn tới.

Tuy nhiên mức P/E này cũng không còn rẻ. Dựa trên dự phóng lợi nhuận, P/E của danh mục cốt lõi mà Pyn nắm giữ ước tính đạt 12,5 lần vào năm 2022 và 10,1 lần vào 2023.

Thị trường Việt Nam vẫn tăng trưởng nhưng P/E đã không còn rẻ - Ảnh 2.
P/E dự phòng của các thị trường năm 2021. (Nguồn: Pyn Elite Fund)

Pyn đã chốt lời một số mã tăng nóng

Trong năm 2021, Pyn đã thực hiện chốt lời một số mã trong danh mục. VCI, LPB, VIB, VND đều là những thương vụ đem lại lợi tức cao sau thời gian nắm giữ.

Tầm nhìn của quỹ là luân chuyển từ những cổ phiếu đã tăng nóng sang những danh mục mới với tiềm năng sinh lời tốt trong giai đoạn ba năm.

Pyn Elite Fund cũng kỳ vọng 4 đại diện nhóm ngân hàng trong danh mục hiện tại (HDB, TPB, MBB, CTG) sẽ đạt hiệu quả kinh doanh tốt trong những năm tới.

Từ đầu năm 2020, quỹ ngoại này đã phân bổ hơn 200 triệu euro cho ACV, VRE, VEA, VHM. Đây đều là những doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề khi dịch bệnh xảy ra. Do đó, hiệu quả đầu tư vào những mã này được cho là sẽ chậm hơn phần còn lại của thị trường.

Thành công trong kiểm soát dịch bệnh giúp thị trường tăng trưởng

Cũng trong báo cáo lần này, người đứng đầu của Pyn Elite Fun đưa ra đánh giá Chính phủ đã có những chính sách đối phó hiệu quả ngay sau khi dịch bệnh bùng phát vào nửa đầu năm 2020. Số ca nhiễm ở Việt Nam đã được kiểm soát ở mức đáng kinh ngạc. Tuy vậy, làn sóng COVID-19 lần thứ tư với trở lại tốc độ lây nhiễm lên tới hàng trăm ca mỗi ngày tiếp tục là thách thức với những nỗ lực phục hồi kinh tế.

Tuy chỉ 1% dân số được tiêm phòng COVID-19, con số này sẽ tăng nhanh nhờ những nỗ lực tự sản xuất và các chương trình hỗ trợ vắc-xin từ quốc tế. Dự kiến đầu năm 2022, phần lớn người dân sẽ được tiêm vắc xin. Nền kinh tế được dự kiến sẽ tăng 10% sau giai đoạn hai năm.

Điều đáng nói, tốc độ tăng trưởng này không phụ thuộc vào việc vay vốn của chính phủ Việt Nam. Mức nợ công được kiểm soát tốt. Phần lớn là những khoản tài trợ song phương dài hạn cho các dự án phát triển kinh tế – xã hội. Chính phủ có thể tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong những năm tới mà không có áp lực tăng thuế, phí lên người dân.

Thị trường Việt Nam vẫn tăng trưởng nhưng P/E đã không còn rẻ - Ảnh 3.
Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế tăng trưởng Dương trong đại dịch. (Nguồn: Pyn Elite Fund).

Cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng trưởng hấp dẫn

Thị trường Việt Nam vẫn tăng trưởng nhưng P/E đã không còn rẻ - Ảnh 4.
Lợi nhuận kỳ vọng của danh mục nắm giữ của Pyn Elite Fund. (Nguồn: Pyn Elite Fund).

Trở lại với danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund, 12 cổ phiếu chiếm tới 93% giá trị tài sản ròng của quỹ. Trong đó 4 đại diện ngành ngân hàng là CTG, HDB, MBB và TPB đóng góp gần 40%. Những ngân hàng này kỳ vọng mức P/E trung bình 10,6 lần năm 2021.

Nhìn chung, lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021 nhờ việc ghi nhận dự phòng tín dụng cho năm trước.

Ông Petri Deryng nêu quan điểm: “Ngành ngân hàng đã tăng trưởng lợi nhuận trong một khoảng thời gian dài. Tốc độ tăng trưởng này được kỳ vọng sẽ ổn định hơn sau năm 2021, nhưng vẫn là một mức sinh lời hấp dẫn.”

Lợi nhuận từ những thương vụ thoái vốn của Pyn Elite đã được chuyển sang danh mục mới với kỳ vọng tốt. VRE và ACV là hai đơn vị vẫn đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh và chỉ quay lại bình thường cho đến năm sau. VHM và VEA cũng chịu ảnh hưởng từ sự thận trọng nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt trong năm 2020.

Động lực của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn rất mạnh mẽ với trụ cột mới là các nhà đầu tư trong nước. Thanh khoản bình quân trên thị trường đã đạt mốc hơn 1 triệu USD. Khối lượng giao dịch khổng lồ là áp lực không hề nhỏ đối với hệ thống giao dịch trên sàn HOSE.

Tuy vậy, việc vận hành hệ thống giao dịch mới vào tháng 7 tới đây được kỳ vọng sẽ xóa bỏ những bất cập, đem lại môi trường giao dịch thông thoáng cho nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.