Sau “sốt”, đất vùng ven Đà Nẵng hạ nhiệt vẫn khó có người mua

Ào ạt tách sổ đất, rao bán trong đợt sốt đất hồi năm 2019, đến nay nhiều người dân huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng dù hạ giá đất xuống vài trăm triệu đồng nhưng vẫn khó kiếm được người mua.

Đầu năm 2019, đất đai vùng ven Đà Nẵng bị khuấy động dữ dội. Người người, nhà nhà đua nhau đi tách sổ, chuyển từ đất nông nghiệp lên đất ở. Giới “cò đất” từ chuyên nghiệp đến không chuyên ồ ạt đổ về.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng đã phải có văn bản chỉ đạo giao UBND 11 xã thông tin, tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc mua bán đất, không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở, vì sau này sẽ không có đất để sản xuất, không có đất để con, cháu làm nhà ở, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài.

Những cảnh báo trên chẳng hề sai khi chỉ cuối năm 2019, cơn sốt đất ảo hạ nhiệt, người chịu thiệt hại là bà con nông dân khi trông cậy vào việc bán đất, cắt sổ, nay dù mòn mỏi chờ đợi cũng chẳng có ai mua.

Chị Nguyễn L., người dân xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang cho hay: “Thời điểm sốt đất năm 2019, tôi có lô đất đường bêtông 100m2. Thấy nhà nhà rao bán đất, tôi cũng mạnh dạn hô giá hơn 1 tỉ. Cũng đã có nhiều lượt người đến xem, cả khách và “cò đất”, họ trả giá xuống 800 triệu đồng nhưng tôi không đồng ý vì nghĩ đất đang được giá, sợ bán giá đó thì mình bị thiệt”.

Thế nhưng đến nay, cũng lô đất đó, chị L. rao bán với giá 600 triệu đồng, vẫn không có ai đến mua.

Anh Phạm Dương, ngụ quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng, một số ít người đang tìm kiếm đầu tư đất tại Hoà Vang thời điểm này cho biết, hiện nay có một số lô đất được giới đầu cơ mua từ 2 năm trước tại xã Hoà Tiến đang được rao bán.

“Đây đều là những người đầu cơ theo mùa, tức là họ muốn mua rồi bán ngay để “lướt sóng”, ăn chênh lệch nhưng chẳng ngờ bong bóng đất bị vỡ. Trong khi đó, đa phần những người này vay tiền ngân hàng để mua, nay kinh tế khó khăn họ buộc phải bán để trả các khoản nợ” – anh Dương cho hay.

Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay ở Hoà Vang, nhiều người dân tách sổ đất dù có diện tích lớn nhưng chỉ có mặt tiền 5m.

“Ngay tại khu Cẩm Nê có mảnh đất 220m2 bán với giá 1,3 tỉ đồng. Tuy nhiên bề ngang của mảnh đất là 5m, bề dài 42m. Nhiều mảnh đất khác tại Hoà Tiến, Hoà Vang cũng nằm trong trường hợp này. Vì bề ngang hạn chế, phân khúc này rất kén người mua.

Thường người dân muốn đầu tư đất vùng quê thì mong muốn là đất vuông vắn, bề ngang rộng thoáng để xây dựng kiểu nhà ở nông thôn chứ không thể 5m như lô đất thành thị được” – anh Dương lý giải.

Nói vậy nhưng anh Dương nhận định, nhu cầu mua đất hiện nay của người dân rất ít do kinh tế khó khăn và chưa biết bao giờ cơn sốt đất mới quay trở lại.

“Đất nền, đất khu đô thị còn khó bán huống gì là đất vùng quê thế này. Mặc dù chỉ cách trung tâm thành phố 10 đến 12km nhưng nhu cầu của người dân địa phương hiện nay vẫn là định cư tại khu vực trung tâm thành phố hoặc đầu tư đất ở nơi dễ bán” – anh Dương nói thêm.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nếu người nào thật sự có nhu cầu mua đất vùng ven, nông thôn thì giá cả lại khá hợp lý và dễ dàng chọn lựa được mảnh đất ưng ý

Theo khảo sát, nếu ở đường nhựa thì mỗi lô đất có giá từ 1,5 đến 1,7 tỉ đồng cho 120m2. Đường kiệt 3 đến 5m nhưng có những lô đất bề ngang 8m, sâu gần 20m thì giá khoảng 900 triệu đến 1 tỉ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.