Tân Uyên lên Thành phố làm đà tăng trưởng cho bất đống sản khu vực này

tan uyen

Quy hoạch xây dựng phát triển lên thành phố của Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương trong nhiều năm qua với sự phát triển vượt bậc để trở thành điểm sáng của thị trường địa ốc 2021.

Thành phố mới của Bình Dương

Không chỉ là đô thị vệ tinh chiến lược của trung tâm vùng phát triển thông minh Bình Dương, Tân Uyên còn là Thị xã sở hữu vị trí thuận lợi và đặc biệt quan trọng khi tiếp giáp 4 thành phố trực thuộc tỉnh, đó là TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TP. Biên Hòa (Đồng Nai). Địa lợi, cộng với lợi thế phát triển công nghiệp và sự bứt phá về hạ tầng, kinh tế TX. Tân Uyên nhiều năm qua ghi nhận sự phát triển vượt bậc.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương luôn duy trì ở mức hai con số trong nhiều năm gần đây, thu hút vốn FDI tính đến nay đã đạt gần 4 tỷ USD. Trong cơ cấu kinh tế của địa phương, tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%, còn thương mại – dịch vụ chiếm khoảng 27%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm trên 12%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trên 18%/năm. Tân Uyên cũng là thị xã đông dân nhất cả nước với khoảng 375.000 người. Chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tại Tân Uyên gấp 1,56 lần so với cả nước.

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã thống nhất chủ trương xây dựng đề án thành lập thêm 2 thành phố là thành phố Tân Uyên và Bến Cát trước năm 2025. Đây là bước đệm quan trọng để Tân Uyên thúc đẩy mạnh mẽ phát triển hạ tầng đô thị, hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021 – 2025. Thông tin này ngay lập tức tạo nên lực hấp dẫn với các nhà đầu tư đón đầu thị trường bất động sản.

Ngoài ra, theo chuyên gia Colliers Việt Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn TX. Tân Uyên hiện hoạt động rất sôi động, thu hút đông đảo kỹ sư và người lao động đến làm việc, sinh sống, tạo tiền đề cho nhiều dự án bất động sản nhà ở quy mô phát triển. Trong đó, nổi bật là KCN VSIP II với quy mô lên đến 2045ha, thu hút 70.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động trong và ngoài nước.

Thời cơ Tân Uyên nhìn từ những thành phố mới nổi

Việc Tân Uyên lên thành phố khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự gia tăng giá trị bất động sản trong thời gian tới. Những tiền lệ trước đây đã chỉ ra rằng, quy hoạch – đặc biệt là nâng cấp lên thành phố – tạo sức bật vô cùng mạnh mẽ khiến giá bất động sản tăng cao.

Điển hình gần nhất là 2 thành phố Dĩ An và Thuận An, giá nhà đất 2 khu vực này cũng đã tăng rất nhanh trước thời điểm lên thành phố. Cụ thể, Năm 2018-2019 giá đất Dĩ An chỉ khoảng 30 triệu/m2, sau khi lên thành phố đã tăng 45-50 triệu/m2. Thuận An cũng từ mức 25-35 triệu/m2 vượt lên đến 40-50 triệu/m2, nhà phố liền kề thậm chí đạt mức 60-70 triệu/m2.

Tương tự, Thành phố Thủ Đức trước thời điểm thành lập, giá đất một số tuyến đường tại Quận 9, Thủ Đức (cũ) dao động 40 – 50 triệu/m2 thì hiện nay tăng đột biến lên 100 triệu đồng/m2.

Tại khu vực phía Bắc, Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cũng sắp sửa lên Thành phố, ghi nhận mức giá bất động sản tăng 30 – 40% so với thời điểm đầu năm 2020. Thủy Nguyên (Hải Phòng) cũng ghi nhận mức tăng giá liên tục trong thời gian qua khi nhiều thông tin quy hoạch đổ về địa phương này.

Ông David Jackson – TGĐ Colliers Việt Nam cho rằng, các khu vực có chủ trương lên thành phố hay quận, ở giai đoạn đầu ngưỡng giá bất động sản còn tương đối mềm nhưng khi hạ tầng hoàn thiện, mặt bằng giá sẽ biến động rất lớn. Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Tân Uyên là cái tên tiếp theo được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển trong tương lai. Bởi hiện nay, giá nhà đất khảo sát tại Tân Uyên còn khá mềm, dao động ở ngưỡng 22 – 25 triệu/m2 đối với khu vực trung tâm và 12 – 15 triệu/m2 đối với khu vực xa trung tâm, dư địa tăng giá còn rất lớn so với tiềm năng khu vực.

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản các tỉnh phía Nam đang chịu sức ép rất lớn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Việc áp dụng chỉ thị 16 tại 19 tỉnh thành phía Nam là điều kiện bất khả kháng khiến mọi giao dịch, mua bán gần như bị gián đoạn. Nhìn vào trung, dài hạn thì đây là giai đoạn tích lũy lực cầu. Nhiều dự báo, cuối quý 3/2021, dịch bệnh có thể được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm vacxin hơn. Khi đó thị trường sẽ tạo nên cơn “sóng” nhỏ bởi nhu cầu được tích lũy trước đó. Đây là một tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản Tân Uyên cũng như cả nước.