Tập đoàn Novaland phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức lên đến 60%

Ngày 05/06/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, mã chứng khoán NVL) công bố thông tin  xin ý kiến Cổ đông bằng văn bản cho nội dung tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai trong năm 2021 với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29 (mỗi 100 cổ phiếu nhận tối đa 29 cổ phiếu thưởng), Đồng thời thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu, với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31(mỗi 100 cổ phiếu nhận tối đa 31 cổ phiếu). Ngày đăng ký cuối cùng cho việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến là vào 29/06/2021. Với diễn biến tích cực của cổ phiếu NVL từ đầu năm đến nay. Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì giá trị mà mỗi cổ đông nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc chia cổ tức bằng tiền mặt.

Tuần tới, ngày 10/6/2021 là ngày đăng ký cuối cùng và ngày 09/6/2021 là ngày giao dịch không hưởng quyền phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) đã được công bố trước đó. Cụ thể, Novaland sẽ chia thưởng bằng cổ phiếu, tỷ lệ 555:198 (tương ứng cổ đông sở hữu 555 cp được nhận về 198 cp mới).

Thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay ghi nhận nhiều đợt tăng giá mạnh của các công ty niêm yết có hoạt động kinh doanh tốt, nhiều quan điểm phân tích cho rằng giá cổ phiếu NVL vẫn còn dư địa tăng trưởng. Trong 3 năm tới từ 2021-2023, lợi nhuận của Novaland dự kiến sẽ tăng đột biến từ các Dự án trọng điểm đang được Tập đoàn đẩy mạnh triển khai, hoàn thiện sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, hòa nhịp với tiến độ khánh thành, đưa vào sử dụng hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Điển hình như ba dự án trọng điểm NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), và Aqua City (Đồng Nai) sẽ đều được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong vòng 3 năm tới, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu nhờ vào các yếu tố chủ quan và khách quan. Dự kiến, tổng lợi nhuận thu được từ 3 siêu dự án này có thể lên tới 2 tỷ Đô-la Mỹ.

thuong co phieu scaled
Phối cảnh Habana Island – NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) quy mô 1,000 ha của Novaland

Theo như Tờ trình Đại hội đồng cổ đông năm nay, Kế hoạch Doanh thu của Novaland ước tính là hơn 27.000 tỷ đồng còn Lợi nhuận ước tính là khoảng 4.100 tỷ đồng. Tập đoàn dự kiến sẽ nỗ lực để vượt con số này dựa vào kết quả bán hàng và bàn giao sản phẩm tốt, cũng như cộng thêm việc chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư khác nhiều khả năng đạt được mức lợi nhuận tốt hơn ước tính ban đầu.

Quý I/2021, Novaland ghi nhận quỹ đất hơn 5.400ha, phân bổ cho các dòng sản phẩm chủ lực là BĐS Đô thị trung tâm tại TP.HCM và các khu vực vệ tinh; BĐS Đô thị du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững cho Tập đoàn trong 7 – 10 năm tới. Tổng giá trị phát triển dự án (Gross Development Value – GDV) của quỹ đất này ước đạt gần 45 tỷ USD. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu và phát triển thêm mảng BĐS công nghiệp.

Không chỉ Novaland, có rất nhiều doanh nghiệp khác cũng tiến hành chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức. Thị trường chứng khoán sôi động với hàng loạt kỷ lục mới về điểm số, thanh khoản vượt trội so với nhiều năm trước. Với việc doanh nghiệp niêm yết có hoạt động kinh doanh vững vàng, dư địa tăng trưởng tốt – quyết định chia cổ tức được giới đầu tư đón nhận tích cực.