Thái Bình khởi tố 2 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cũng khởi tố bị can, cấm rời khỏi nơi cư trú với ông Vũ Gia Viễn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Hưng Hà) và ông Nguyễn Quang Vinh (35 tuổi, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất H.Hưng Hà).

Theo cơ quan công an, vào những năm 2018, 2019, ông Vũ Gia Viễn, khi đó là Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Hưng Hà có ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá Tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để thực hiện tổ chức 9 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã: Thái Phương, Minh Hòa, Hòa Bình, Bắc Sơn, TT.Hưng Hà và TT.Hưng Nhân. Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Vinh là cán bộ được giao phụ trách công tác hồ sơ đấu giá của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Theo quy định, trong quá trình thực hiện việc đấu giá, tiền thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá được sử dụng để thanh toán thù lao dịch vụ đấu giá, còn lại bao nhiêu thì nộp vào ngân sách. Tuy nhiên, tại 9 cuộc đấu giá ở trên, khi có số tiền thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá, ngoài việc thanh toán 175 triệu đồng thù lao đấu giá, ông Viễn giao cho Nguyễn Quang Vinh 42 triệu đồng để tự quản lý và chi, sử dụng sai mục đích, đã gây thiệt hại cho ngân sách.

Cơ quan công an nhận định, hành vi của ông Vũ Gia Viễn và ông Nguyễn Quang Vinh đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.